วิษณุชี้ หลังเที่ยงคืนทุกพรรคหาเสียงได้เลย

วิษณุชี้ หลังเที่ยงคืนทุกพรรคหาเสียงได้เลย

รองนายกฯ ชี้ทุกพรรคใส่เกียร์หาเสียงหลังเที่ยงคืน 23 ม.ค.ได้เลย แต่ปัดพูดเรื่องนายกฯ คนนอก

เมื่อวันที่ 23 ม.ค.เวลา 09.30 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงการประกาศ พ.ร.ฎ.ให้มีการเลือกตั้ง ส.ส.ลงราชกิจจานุเบกษา ว่า น่าจะมีการประกาศพ.ร.ฎ.เลือกตั้งวันนี้ หลังจากประกาศแล้วก็เป็นหน้าที่ของคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) ที่จะประกาศกรอบเวลาการเลือกตั้งภายใน 5 วัน เช่น กำหนดวันเลือกตั้ง หรือกำหนดสถานที่รับสมัคร ส.ส.ระบบปาร์ตี้ลิสต์  ผลของการประกาศ พ.ร.ฎ. จะทำให้พรรคการเมืองต่างๆ ก็หาเสียงได้หลังเที่ยงคืนของวันนี้

ส่วนในกรณี กกต.ออกมาเตือนหลายพรรคให้เร่งจัดตั้งสาขาพรรคการเมืองให้ครบตามที่พ.ร.บ.ว่าด้วยพรรคการเมือง 2560 กำหนดไว้ เพราะไม่เช่นนั้นจะไม่สามารถส่งผู้สมัครได้ ซึ่งขณะนี้มีเพียงพรรคประชาธิปัตย์พรรคเดียวที่สามารถส่งผู้สมัครได้นั้น  นายวิษณุ กล่าวว่า ตนไม่ทราบ แต่เรื่องนี้ยังมีเวลา ที่ผ่านมาบางพรรคอาจซุ่มๆ กันอยู่ก็ได้ เพราะยังไม่มีอะไรชัดเจน แต่เมื่อมีความชัดเจนแล้ว ทุกพรรคเขาก็ต้องมีความพร้อม          

สำหรับในกรณีที่พรรคการเมืองไม่สามารถตั้งสาขาได้ครบตามกฎหมายกำหนดนั้น จะส่งผลต่อการเลือกตั้งเป็นโมฆะได้หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่เกี่ยวกัน ไม่ได้มีการกำหนดไว้ ดังนั้น จะมีพรรคเดียวหรือสองพรรคก็เลือกตั้งได้ แต่ตนคิดว่าไม่เป็นไปอย่างที่เรากลัวกันหรอก สุดท้ายก็มากัน 60-70 พรรคอยู่ดี

         

ผู้สื่อข่าวถามว่า หลังจากมี พ.ร.ฎ.เลือกตั้งแล้ว พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) สามารถประกาศตัวได้ทันทีเลยหรือไม่ว่าจะมีชื่อเป็นนายกฯของพรรคใด นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่ทราบ แต่ตามกฎหมายแล้วพรรคต้องเสนอชื่อคนที่จะเป็นนายกฯของพรรคตัวเอง ซึ่งทุกพรรคต้องทำแบบนี้ในช่วงเวลาที่เขาเปิดให้มีการสมัครรับเลือกตั้ง 5 วันและต้องไม่เกินวันสุดท้าย หลังจากนั้นไม่สามารถเสนอได้แล้วและแต่ละพรรคไม่สามารถเสนอชื่อซ้ำกันได้ เนื่องจากเจ้าตัวต้องเซ็นยินยอมได้เพียงพรรคเดียว        

เมื่อถามว่า จนถึงขณะนี้ยังมีกระแสข่าวพูดถึงนายกฯคนนอก คิดว่ายังมีความเป็นไปได้หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ทราบ แต่ไม่ขอพูดเรื่องนี้ ไม่ขอออกความเห็น ไม่ใช่เรื่องที่จะต้องไปออกความเห็นอะไร

แสดงความคิดเห็น