SME Bank เตรียมปล่อยกู้โชห่วย-ผู้ค้าจตุจักร

SME Bank เตรียมปล่อยกู้โชห่วย-ผู้ค้าจตุจักร

เอสเอ็มอีแบงก์ตั้งเป้าปี 62 สินเชื่อใหม่ 5.2 หมื่นล้านบาท ปล่อยกู้โชห่วย-ผู้ค้าตลาดนัดสวนจตุจักร ชี้ ผู้ประกอบการส่วนใหญ่ขาดความเข้าใจในการเข้าถึงแหล่งเงินทุน

นายมงคล ลีลาธรรม กรรมการผู้จัดการธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย (ธพว.) หรือเอสเอ็มอีแบงก์ เปิดเผยว่า ในปี 2562 ธนาคารตั้งเป้าหมายการปล่อยสินเชื่อใหม่ทั้งสิ้น 5.2 หมื่นล้านบาท โดยแบ่งเป็น การปล่อยสินเชื่อสำหรับช่วยเหลือผู้ประกอบการเอสเอ็มอีทั่วไป วงเงิน 3 หมื่นล้านบาท ซึ่งถือเป็นการดำเนินงานตามแผนปกติของธนาคารในทุกปี

ส่วนวงเงินอีก 2.2 หมื่นล้านบาทนั้น จะเป็นการปล่อยสินเชื่อสำหรับช่วยเหลือผู้ประกอบการรายเล็ก ที่มีวงเงินสินเชื่อไม่เกิน 1 ล้านบาท ซึ่งจากการศึกษาข้อมูลพบว่า ขณะนี้มีผู้ประกอบการรายเล็กในหลายกลุ่มธุรกิจที่ยังมีความต้องการใช้เงินทุนเพื่อต่อยอดการทำธุรกิจ

ทั้งนี้ ต้องยอมรับว่าผู้ประกอบการขนาดเล็กส่วนใหญ่ ยังขาดความรู้ความเข้าใจในการเข้าถึงสินเชื่อ โดยส่วนใหญ่เป็นกลุ่มชุมชน หรือกลุ่มที่ไม่ได้วมีการจดทะเบียนเข้าระบบอย่างถูกต้อง เพราะมีความกังวลหลายอย่าง โดยเบื้องต้นธนาคารจะใช้เครื่องมือ “รถม้าเติมทุน” เข้าไปหาเพื่อให้ความรู้ และสร้างความเข้าใจในการเข้าถึงแหล่งเงินทุนในระบบอย่างถูกต้อง

โดยในเร็ว ๆ นี้ ธนาคารเตรียมเปิดตัวโครงการสินเชื่อฮัก…โชห่วย เพื่อเป็นเงินทุน ซึ่งมีอัตราดอกเบี้ยต่ำ สำหรับการต่อยอดและพัฒนาธุรกิจให้มีความทันสมัย สอดคล้องกับสถานการณ์มากขึ้น โดยเบื้องต้นจะปล่อยสินเชื่อที่ 7 แสนบาทต่อราย นอกจากนี้ ธนาคารยังมีแผนในการปล่อยสินเชื่อให้กับผู้ค้าที่อยู่ในพื้นที่ตลาดนัดสวนจตุจักร เฉลี่ยรายละไม่เกิน 2 แสนบาท ซึ่งปัจจุบันมีอยู่ประมาณ 1.1 หมื่นราย เพื่อยกระดับเป็นการค้าขายแบบอี-คอมเมิร์ซ

สำหรับอัตราดอกเบี้ยที่คิดจะอยู่ในระดับต่ำ เพื่อไม่ให้เป็นภาระกับผู้ประกอบการ โดยหากผู้กู้มีการจดทะเบียนเป็นนิติบุคคล จะคิดอัตราดอกเบี้ย 1 ล้านบาทแรก ในปีแรกที่ 1% ต่อปี หรือเฉลี่ยอยู่ที่ 0.08% ต่อเดือน ส่วนวงเงินกู้ตั้งแต่ 2-6 ล้านบาท จะคิดอัตราดอกเบี้ย 3% ต่อปี หรือเฉลี่ยอยู่ที่ 0.25% ต่อเดือน และหากขอกู้แบบบุคคลธรรมดา จะคิดอัตรา 1% ต่อปี หรือ 0.425% ต่อเดือน

“ผู้ค้าในพื้นที่ตลาดนัดสวนจตุจักรกว่า 60% มีความเชื่อมโยงกับผู้ประกอบการในหลายกลุ่มสินค้า และหลายกลุ่มอุตสาหกรรม เช่น สินค้าชุมชน ซึ่งการปล่อยสินเชื่อในส่วนนี้จะช่วยต่อยอดธุรกิจได้หลายส่วน แต่คงต้องมีการเข้าหาพูดคุยในพื้นที่ก่อน เพราะเท่าที่มีการเก็บข้อมูล พบว่า มีผู้ค้าประมาณ 45% ในพื้นที่ ยังไม่เคยลงทะเบียนเป็นผู้ประกอบการในระบบอย่างถูกต้อง แผนการปล่อยสินเชื่อในส่วนนี้จะอยู่ภายใต้วงเงิน 2.2 หมื่นล้านบาทที่เตรียมไว้ ซึ่งนอกจากนี้ยังมีแผนการปล่อยสินเชื่อสำหรับผู้ประกอบอาชีพวินมอเตอร์ไซด์ ที่เตรียมจะเปิดตัวเร็วๆ นี้ด้วย” นายมงคล กล่าว

นายมงคล กล่าวอีกว่า ธนาคารได้ทำหนังสือถึงกระทรวงการคลัง เพื่อขอเพิ่มทุน วงเงิน 8 พันล้านบาท ขณะนี้อยู่ระหว่างการพิจารณาในรายละเอียด โดยจะใช้เงินของกองทุนแบงก์รัฐดำเนินการ พร้อมทั้งภายในเดือน เม.ย.- พ.ค นี้ ธนาคารยังมีแผนที่จะออกหุ้นกู้ วงเงิน 2.1 หมื่นล้านบาท โดยวงเงินที่ได้ดังกล่าวเพื่อนำมาเสริมความแข็งแกร่งในการปล่อยกู้เพื่อช่วยเหลือผู้ประกอบการ SME

ข่าวอื่นที่น่าสนใจ

ธพว. ดึงพันธมิตร เสริมแกร่ง”ติดปีกฮักแท็กซี่ฯ” นำร่อง 200 ราย ฟรี

แสดงความคิดเห็น