โจว หยูกวาง บิดาผู้วางระบบ “พินอิน” ให้กับภาษาจีนได้สิ้นแล้ว

บีบีซีได้รายงานว่า นายโจว หยูกวง นักภาษาศาสตร์ที่ได้รับการยกย่องเป็นบิดาแห่งพินอิน (pinyin) ซึ่งเป็นระบบการถอดเสียงจีนมาเป็นอักษรโรมัน ส่งผลให้มีการเรียนภาษาจีนด้วยวิธีการใหม่ ทำให้คนได้เรียนภาษาจีนกันได้อย่างกว้างขวางทั้งภายในประเทศและชนต่างชาติได้เสียชีวิตแล้ว ด้วยอายุที่ยืนยาวถึง 111 ปี

รู้หรือเปล่า เขาเป็น “ตำรวจ” ส่อง “สงกรานต์” พ่อหม้ายป้ายแดง

น้อยคนที่จะรู้ว่า “สงกรานต์ เตชะณรงค์”ที่ชื่อขึ้นทุกการค้นหาในชั่วโมงนี้จากข่าวคบหาดาราคนใหม่ คราบนักธุรกิจแห่งโบนันซ่าที่คุ้นชิน เราอยากให้คุณลบภาพนั้นไป เพราะรู้หรือไม่ เขาเป็น “ตำรวจคอมมานโด”

ส่องสมบัติไฮโซคนดัง ‘สงกรานต์ เตชะณรงค์’

พาดูสมบัติไฮโซพ่อหม้ายป้ายแดงอย่าง "สงกรานต์ เตชะณรงค์" หลังเลิกลากับนางเอกสาวคนดัง ก็โผมีข่าวกับนางเอกสาวอีกคน ไปดูกันว่าเขารวยแค่ไหน ถึงเป็นที่หมายปองของสาวๆ หลายคน

“วิชัย ศรีวัฒนประภา” ผู้สร้างตำนาน “จิ้งจอกสยาม”

เจ้าสัว “วิชัย” ผู้สร้างตำนาน “จิ้งจอกสยาม” จากทีมหนีตกชั้นสู่แชมป์ประวัติศาสตร์ ได้รับการกล่าวขาน คือเจ้าของทีมที่ดีที่สุดใน Premier League

จับตา “พลังประชารัฐ” จะได้กุนซืออย่าง “มิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์”หรือไม่

ข่าวของการเข้าร่วมพรรคพลังประชารัฐของ “มิ่งขวัญ แสงสุวรรณ” เรียกเสียงฮือฮาของทุกฝ่ายไม่ว่าจะสีไหนก็ตาม ย้ำให้ชื่อของ “พลังประชารัฐ” เป็นพรรคใหญ่ ที่ไม่ใช่พรรคระดับกลาง ที่ต้องคอยฉายสปอร์ตไลต์ติดตามในทุกย่างก้าว ทำไมจึงเป็นเช่นนั้น วันนี้ Thaiquote มีคำตอบ

ประวัติชีวิต “มงคล อุทก” อำลาตำนานเพลงพิณ

สิ้นตำนาน “เพลงพิณพนมไพร” มงคล อุทก หรือ “หว่อง คาราวาน” น้าหงา สุรชัย จันธิมาธร สุดเศร้า สูญเสียเพื่อนรัก ร่ายบทกวีอำลา

บทเรียนที่ได้เรียนรู้จาก เฮียฮ้อ (กับ RS ในวันที่ธุรกิจไม่เหมือนเดิม)

เฮียฮ้อถือเป็นหนึ่งในมือเซียนที่กุมบังเหียนธุรกิจวงการเพลงในฟ้าเมืองไทย ไม่มีใครไม่รู้จัก RS แต่เมื่อยุคดิจิทัลเข้ามา กระแสการเปลี่ยนแปลงครั้งยิ่งใหญ่ก็เกิดขึ้น แต่นี่คือส่วนหนึ่งของความคิดความเห็นวิสัยทัศน์ที่คุณ#ภาววิทย์กลิ่นประทุม หนึ่งในบล็อกเกอร์ คอลัมนิสต์ กูรูด้านเศรษฐกิจและหุ้นชื่อดังได้เขียนลงในเฟซบุ๊ก Pawawit Stock Comment ดังนี้

1 2 3 6