“อดุลย์ โชตินิสากรณ์” จากลูกหม้อพาณิชย์ สู่ อธิบดีกรม คต.

16 มกราคม 2561 ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี มีมติเห็นชอบแต่งตั้งนายอดุลย์ โชตินิสากรณ์ ให้ดำรงตำแหน่งอธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ คือวันที่ดอกไม้ใบหญ้าแถวกรมการค้าต่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ เริงร่าเบิกบานเต็มที่ ในรอบระยะเวลาหลายสิบปี

“กฤษณา ไกรสินธุ์” เภสัชกรยิปซี ที่มหาเศรษฐี“บิลเกตส์” ยกย่อง

ศ.ภญ.ดร.กฤษณา ไกรสินธุ์ คือผู้อุทิศตนใช้ความรู้ในการผลิตยาต่อต้านไวรัส HIV ในผู้ป่วยโรคเอดส์ของประเทศไทย ก่อนเร่รอนเดินทางด้วยความมุ่งมั่นเพื่อจัดตั้งโรงงานผลิตยาต่อต้านเอดส์ในทวีปแอฟริกา ด้วยความหวังที่ต้องการจะให้ผู้ป่วยในประเทศโลกที่สามนั้นสามารถเข้าถึงการรักษาด้วยยาที่มีราคาถูก เมื่อวันที่ 1 ธันวาคม 2560 ที่ผ่านมา ซึ่งตรงกับ “วันเอดส์โลก”  บิล เกตส์ มหาเศรษฐีผู้ก่อตั้งบริษัท ไมโครซอฟท์ ได้โพสต์เฟสบุ๊กยกย่อง ศาสตราจารย์ เภสัชกรหญิง ดร.กฤษณา ไกรสินธุ์ โดยระบุว่า “ดร.กฤษณา ไกรสินธุ์ เภสัชกรจากประเทศไทย ได้อุทิศชีวิตของเธอในการผลิตยาราคาไม่แพงและสามารถเข้าถึงได้ ความพยายามของเธอช่วยชีวิตผู้คนนับไม่ถ้วน” “Dr. Krisana Kraisintu, a pharmacist from Thailand, has dedicated her life to making medicines more affordable and accessible. Her efforts have saved and improved countless lives” […]

“อัจฉรินทร์ พัฒนพันธ์ชัย” ปลัดหญิงแกร่งแห่งดีอี กับ 3ภารกิจ Digital Thailand

เข้ารับตำแหน่งปลัดกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม(ดีอี) อย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 2 ตุลาคม 2560 ที่ผ่านมา สำหรับ น.ส.อัจฉรินทร์ พัฒนพันธ์ชัย อดีตรองเลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) โยกข้ามห้วยมารั้งตำแหน่งปลัดกระทรวงดีอีคนที่ 3 นับตั้งแต่จัดตั้งกระทรวงเมื่อวันที่ 16 กันยายน 2559 ที่ผ่านมา กับดีกรี “หญิงเหล็กแห่งบีโอไอ” ที่จะเข้ามาสานต่องานนโยบายรัฐบาลภายในกระทรวงดีอี

“ฮาลิมะฮ์ ยากูบ” ประธานาธิบดีหญิง แห่งสิงคโปร์

เป็นอีกหนึ่งในบุคคลสำคัญของอาเซียน ที่ควรต้องทำความรู้จักไว้ “มาดามฮาลิมะฮ์ ยากูบ” ประธานาธิบดี หญิงมุสลิมคนแรกของประเทศสิงคโปร์

ดร.สมฤดี ศรีจรรยา นักเศรษฐศาสตร์ – การตลาด 4.0

เป็นอีกครั้งที่สำนักข่าว Thai quote ได้รับเกียรติจากบุคคลากรคนสำคัญ อย่าง ดร.สมฤดี ศรีจรรยา ประธานสถาบันการตลาดเพื่อสังคมแห่งประเทศไทยฯลฯ ผู้ที่มากด้วยความรู้ความสามารถมาจรดปากกาถ่ายทอดเรื่องราวและประสบการณ์ทั้งในมุมมองของนักธุรกิจ ตลอดจนความเป็นนักเศรษฐศาสตร์ การตลาดซึ่งเชื่อเหลือเกินว่าบทความของเธอคนนี้จะเป็นประโยชน์ต่อผู้ที่สนใจในการทำธุรกิจ รวมถึงด้านอื่นๆอย่างแน่นอน อดใจอีกสักนิดรอติดตามผลงานของเธอคนนี้ได้เลย

“เพราะชีวิตไม่ได้เป็นเส้นตรง” กีรติ ปกินนกะ ผอ.ส่วนออกแบบผู้รังสรรค์งานรั้วชลประทาน

หลาย ๆครั้งที่อนาคตของเด็กมักถูกตัดสินจากผู้ใหญ่โดยมองจากผลการเรียนเป็นหลัก ใครเรียนดีก็จะได้เป็นเจ้าคนนายคนส่วนใครที่เรียนแย่หรือไม่ตั้งใจเรียนก็จะถูกตีตราว่าไม่มีอนาคต หากในความเป็นจริงแล้วชีวิตมนุษย์นั้นไม่ได้เดินเป็นเส้นตรงไปเสียทุกคนเพราะหลายคนเมื่อถึงจุดพลิกผันของชีวิต ก็อาจเปลี่ยนทางเดินไปสู่ฉากหนึ่งของชีวิตโดยไม่รู้ตัว หนึ่งในตัวอย่างนั้นคือ “กีรติ ปกินนกะ”

‘ประภาศน์-พจน์’ อนิจกรรม

ปิด 2 ตำนานกระบวนการยุติธรรมไทย "ประภาศน์ อวยชัย" ถึงแก่อนิจกรรมอย่างสงบด้วยวัย 93 ปี ส่วน "พจน์ บุณยะจินดา" จากไปด้วยโรคชรา สิริรวมอายุ 81 ปี

Ariana Grande 1 ใน 100 ผู้ทรงอิทธิพลมากที่สุดในโลก

เป็นการปิดฉากคอนเสิร์ตในอังกฤษพร้อม ๆกับแรงระเบิดที่สร้างความสูญเสียต่อบรรดาแฟนเพลง อย่างไม่มีใครคาดคิด สำหรับ Ariana Grande-Butera  นักร้องและนักแสดงชาวอเมริกัน สัญชาติอิตาเลียน-ซีซีเลี่ยนที่หลาย ๆคนชื่นชอบ ไปดูกันสักนิดกับเรื่องราวของเธอคนนี้ อารีอานา แกรนเด บูเทรา (อังกฤษ: Ariana Grande-Butera) หรือชื่อในวงการคือ อารีอานา แกรนเด เกิดเมื่อวันที่ 26 มิถุนายน ค.ศ. 1993  รัฐฟอลิดา ประเทศสหรัฐอเมริกา เริ่มงานในวงการบันเทิงด้วยการแสดงละครบรอดเวย์ ตามด้วยในงานแสดงในซีรีส์โทรทัศน์  ช่อง Nickelodeon  ในปี ค.ศ. 2009  ซึ่งเธอยังภาคเสียงในงานแอนิเมชั่นของโทรทัศน์และภาพยนตร์อีกด้วย แกรนเด เริ่มงานดนตรีด้วยเพลงประกอบซีรีส์เมื่อ ปี 2011   จากนั้นจึงได้เซ็นสัญญากับค่าย Republic แนว POP และ R&B ออกอัลบั้มแรก Yours Truly ในปี ค.ศ. 2013  เรียกว่าเปิดตัวอันดับหนึ่งในชาร์ตบิลบอร์ด 200  กับซิงเกิลแรกจากอัลบั้ม  “The way” […]

“ปณิธานจากสองมือเกษตรกร” แรงขับเคลื่อน ผอ.ชลประทานบุรีรัมย์

“ปณิธานจากสองมือเกษตรกร” แรงขับเคลื่อน กิติกุล เสภาศีราภรณ์ ผู้อำนวยการโครงการชลประทานบุรีรัมย์ “สองมือที่ยกขึ้นไหว้ผมของเกษตรกรคนหนึ่งในวันนั้นเป็นแรงผลักดันที่ทำให้ผมเป็น ‘กิติกุล’ ในวันนี้” คำกล่าวของนายกิติกุล เสภาศีราภรณ์ ผู้อำนวยการโครงการชลประทานบุรีรัมย์ ข้าราชการคนเก่ง ที่ครั้งอดีตเคยขาดแรงบันดาลใจในการทำงาน แต่กลับมีจุดพลิกผันที่เกิดจากสองมือของเกษตรกร จนเกิดเป็นเรื่องราวการตั้งปณิธานกับตนเองว่าจะต้องช่วยเหลือให้กับทุกความเดือดร้อนที่ร้องขอมา เพราะรอยยิ้มของเกษตรกรหนึ่งคนนั้นมีผลทางใจมหาศาล ข้าราชการ ไร้แรงขับ ย้อนไปเมื่อประมาณ 30 ปีที่แล้ว ครั้งสมัยวัยใส กิติกุล ยอมรับว่าเขาเป็นนักเรียนในกลุ่มเด็กเรียนดี แต่กระนั้นสำหรับการสอบเข้าวิทยาลัยการชลประทานก็ไม่ได้มาจากความตั้งใจเสียเท่าใดนัก ซึ่งน่าจะเรียกว่า “เพื่อนบังคับ” ให้สอบเข้าด้วยกันเสียมากกว่า ภายหลังจากศึกษาจบออกมาจากรั้ววิทยาลัยการชลประทาน กิติกุล เล่าว่าเขาเป็นข้าราชการธรรมดาคนหนึ่งที่ทำหน้าที่ของตนอย่างไม่เคยขาดตกบกพร่องแต่กลับหาแรงขับเคลื่อนในการทำงานแก่ตนเองไม่ได้ จนกระทั่งวันหนึ่ง….จุดกำเนิดประกายความคิดการเดินทางในสายงานข้าราชการของกิติกุลก็สว่างขึ้น แรงบันดาลใจ จากสองมือ             “ช่วงที่ผมมีตำแหน่งเป็นนายช่างชลประทาน 5 หัวหน้าฝ่ายส่งนํ้าและบำรุงรักษาที่ 4 โครงการส่งนํ้าและบำรุงรักษาทุ่งสัมฤทธิ์ จ.นครราชสีมาในวันหนึ่ง ก็มีคุณลุงเกษตรกรในพื้นที่เดินทางเข้ามาหาผม โดยร้องขอให้ขุดลอกแหล่งนํ้าที่มีสภาพตื้นเขินให้กลับมาเก็บกักนํ้าได้ดีดังเดิม เพราะเป็นแหล่งนํ้าสำคัญในการใช้เพาะปลูกหาเลี้ยงชีพของครอบครัว และในพื้นที่การเกษตรโดยรอบๆ ซึ่งหลังจากนั้นผมและทีมงานก็ได้เข้าไปดำเนินการแก้ไขปัญหาจนสำเร็จ” กิติกุล พยายามเล่าประติดประต่อเหตุการณ์ กิติกุล เล่าต่อว่า หลายวันต่อมาคุณลุงเกษตรกร ได้เดินทางเข้ามาหากิติกุลที่โครงการฯ อีกครั้ง แต่ใบหน้าของคุณลุงเกษตรกรในวันนั้นช่างต่างกับวันแรกที่ได้พบกัน เพราะครั้งนี้มีทั้งรอยยิ้มและความสุข ทั้งยังมีผลไม้ติดมือมาเป็นของฝากแต่เหตุการณ์สำคัญที่ทำให้นายช่างคนเก่งจำได้ดีมิรู้ลืม […]

บุคคลชลประทาน ประจำเดือนมีนาคม 2560

บุคคลชลประทาน ประจำเดือนมีนาคม 2560 “ปัญญพงษ์ สงพะโยม” หัวหน้าฝ่ายส่งน้ำ ผู้เดินตามหลักวิถีพอเพียง             ปัญญพงษ์ สงพะโยม หัวหน้าฝ่ายส่งน้ำและบำรุงรักษาที่ 3 อ่างเก็บน้ำคลองกะทูน-คลองดินแดง อันเนื่องมาจากพระราชดำริ โครงการชลประทานนครศรีธรรมราช สำนักงานชลประทานที่ 15 ผู้ทุ่มเทชีวิตการทำงานด้วยแรงกาย แรงใจ จากความรัก ความผูกพัน กับความฝันที่ต้องการพัฒนาพื้นที่บ้านเกิดด้วยการพัฒนางานชลประทานเพื่อให้พี่น้องเกษตรกรมีความสุข อันเป็นเส้นทางสู่การรับราชการในสังกัดกรมชลประทาน             จุดเริ่มต้นที่ทำให้ผูกพันกับพื้นที่แห่งนี้ เกิดจากการที่ผมเป็นลูกหลานของเกษตรกร ที่ตอนเด็กๆ จะเห็นว่าเมื่อถึงฤดูแล้งจะไม่มีน้ำที่เพียงพอสำหรับการทำนา พอเริ่มเข้ามาสู่ช่วงวัยรุ่น หมู่บ้านของผมเริ่มมีโครงการชลประทานและคุณพ่อของผมได้เป็นลูกจ้างชั่วคราวของกรมชลประทานด้วยผมจึงได้มีโอกาสตามคุณพ่อเข้าไปดูการทำงานอยู่บ่อยครั้ง และก็เริ่มสนใจหลักการทำงานของกรมชลประทาน ที่ทำให้หมู่บ้านมีน้ำใช้ตลอดทั้งปี อีกทั้งยังทำให้มีน้ำในคลองที่ใสสะอาดอีกด้วย “จากวันนั้นจึงเป็นความใฝ่ฝันที่ผมได้ตั้งมั่นเอาไว้ว่าเมื่อเรียนจบมัธยมจะสอบเข้าวิทยาลัยการชลประทานซึ่งก็ทำได้สำเร็จเป็นก้าวแรก ในปี 2531” หลังจากเรียนจบปี 2536 ถึงแม้ว่าจะเรียนจบช้ากว่าคนอื่นในรุ่นแต่ด้วยความตั้งมั่นก็ยังคงเลือกที่จะสานต่อปณิธานในการช่วยเหลือพี่น้องเกษตรกรจนได้ โอกาสเข้ามาทำ งานในตำแหน่งที่แสนภาคภูมิใจ             “ในตอนที่ผมเรียนจบมาตำแหน่งแรกที่ได้รับคือนายช่างชลประทาน ที่โครงการชลประทานนครศรีธรรมราช จนกระทั่งปี พ.ศ.2555 ผู้อำนวยการสำนักงานชลประทานที่ 15 เห็นความมุ่งมั่นในการทำงาน ในการปฏิบัติภารกิจของกรมชลประทานสำเร็จด้วยดีมาตลอด จึงได้แต่งตั้งให้มาทำหน้าที่หัวหน้าฝ่ายส่งน้ำและบำรุงรักษาที่ 3 ทำหน้าที่ควบคุมดูแล บริหารจัดการน้ำโครงการส่งน้ำคลองกะทูน-คลองดินแดง อันเนื่องมาจากพระราชดำริ […]

1 2 3 5