เบรก ม.44 ใช้ 3 มาตรการ อุ้มทีวีดิจิทัล นายกฯสั่งหารืออีกครั้ง

เบรก ม.44 ใช้ 3 มาตรการ อุ้มทีวีดิจิทัล นายกฯสั่งหารืออีกครั้ง

นายกฯสั่งเบรก ม.44 ตามที่ประชุม คสช. เห็นชอบ ใช้ 3 มาตรการช่วยเหลือเยียวผู้ประกอบการ พักชำระค่าใบอนุญาต 3 งวด ในระหว่าง ปี 61-65 ลดค่าโครงข่าย 50 % 2 ปี โอนใบอนุญาต-กิจการ ให้รายใหม่ได้โดยต้องหารือ กสทช. ยิงตรงให้หน่วยงานรับผิดชอบไปหารือให้รอบคอบก่อนนำเสนออีกครั้ง

พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ตามที่ที่ประชุมคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ที่มีพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคสช.เป็นประธาน เห็นชอบในหลักการออกคำสั่งตาม ม.44 เพื่อเยียวยาผู้ประกอบการทีวีดิจิทัลที่มีปัญหาการทำธุรกิจ 3 มาตรการ คือ

 

1.พักชำระ ใบอนุญาต 3 งวดจาก 5 งวดที่ยังค้างชำระอยู่จากค่าใบอนุญาตทั้งหมด 6 งวด โดย 3 งวด ที่ให้พักค่าใบอนุญาตผู้ประกอบการแต่ละรายเลือกจาก 3 ใน 5 งวดที่ต้องชำระในปี 2561-2565 ต้องชำระในเดือน พ.ค.ทุกปี และจ่ายดอกเบี้ย 1.5%

 

2.มาตรการลดค่าโครงข่าย (มักซ์) 50% เป็นเวลา 2 ปี โดย กสทช.จ่ายให้ 50% และเจ้าของใบอนุญาตจ่ายอีก 50% ในจำนวนที่เหลือ

 

และ 3.ให้ผู้ประกอบการ โอนใบอนุญาตหรือโอนกิจการให้ผู้ประกอบการรายใหม่ได้ แต่การโอนใบอนุญาตจะโอน เมื่อไหร่ และขั้นตอนจะเป็นอย่างไร ผู้ประกอบการจะต้องหารือกับ กสทช.ก่อน

 

พล.ท.สรรเสริญได้ระบุสาเหตุของการออคำสั่ง ม.44 ในครั้งนี้ว่า “ปัญหาที่เกิดขึ้นจากที่ผ่านมาคือ ผู้ประกอบการระบุว่า การประมูลใบอนุญาตการแข่งขันค่อนข้างสูงผิดปกติ และพฤติกรรมของคนส่วนใหญ่เปลี่ยนแปลงไปบริโภคสื่อโซเชี่ยลมากขึ้น ทำให้การหาโฆษณาค่อนข้างยากและก่อนการประมูล กสทช.มีการกำหนดรายละเอียดที่ต้องกำหนดหลายประการแต่ยังทำไม่สำเร็จ ทำไม่สมบูรณ์ ดังนั้น จึงต้องมีการขอความช่วยเหลือ”

 

อย่างไรก็ตาม พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ได้ออกคำสั่งระงับการใช้ ม.44 ไปก่อน โดยขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ซึ่งได้แก่ กสทช. และทีมงานของนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ไปหารือกันอย่างรอบคอบอีกครั้งถึงข้อเสนอต่างๆ ว่ามีประเด็นอะไรที่จะต้องเพิ่มเติมหรือไม่ และให้ยกร่างม.44 มาเสนอให้พิจารณาอีกครั้ง โดยคาดว่าคำสั่ง คสช.จะสามารถออกได้เร็วๆ นี้

แสดงความคิดเห็น