สงคราม”แย่งซีน”ของการเมืองไทยที่ลอนดอน

สงคราม”แย่งซีน”ของการเมืองไทยที่ลอนดอน

การเดินทางไปเยือนอังกฤษของ “บิ๊กตู่” นำไปสู่สงครามการเมืองกับ “ทักษิณ ชินวัตร” เป็นสงครามของ 2 ขั้วการเมือง ที่ต้องวัดแต้มทางการเมืองกันนาทีต่อนาทีทีเดียว

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และประธานคสช. นำคณะเดินทางไปเยือนอังกฤษและฝรั่งเศส เป็นครั้งแรกนับตั้งแต่การรัฐประหาร เมื่อปี 2557 เนื่องจากถูกแซงชั่นจากอียู ตัดความสัมพันธ์ระดับผู้บริหารกับประเทศไทย ไม่มีการส่งระดับผู้บริหารกับประเทศ จนเมื่อไทยมีโรดแมพที่ชัดเจน จึงได้เชิญ”พล.อ.ประยุทธ์” ไปเยือน

แต่การเดินทางไปเยือนอังกฤษของ “บิ๊กตู่” ช่างสอดคล้องอย่างเหมาะเจาะกับช่วงเวลา วันเกิดของ “อดีตนายกฯปู” เหมือน “กามเทพ”กลั่นแกล้ง จน “บิ๊กตู่” อาจจะครวญออกมาว่า มี”ตู่”มาแล้ว ทำไมฟ้าต้องส่ง “แม้ว-ปู”มาด้วย ยังงัยยังงั้น

แน่นอนว่า ยี่ห้อ”ทักษิณ” ย่อมไม่ธรรมดา หลังจากนิ่งเงียบไปนาน จนเมื่อปีเมื่อสนามเปิด จึงได้เวลา “ออกลีลา” ขณะที่ “บิ๊กตู่” 4 ปีมานี่ ได้ฝึกปรือวิทยายุทธ์ทางการเมือง จนช่ำชอง ชนิดหาตัวจับยากคนหนึ่ง

สงครามที่อังกฤษ จึงดุเด็ดเผ็ดมันเลยทีเดียว

ก่อนเดินทางไป “อังกฤษ” มีกระแสต่อต้านจากกลุ่มคนเสื้อแดง เครือข่ายของ “ทักษิณ” เป็นระยะๆ ตั้งแต่การจะไปประท้วง จนพาดพิงไปถึง “อาจารย์น้อง” ผู้เป็นภริยา แต่ด้วย อาจารย์น้องไม่ได้เดินทางไปด้วย เนื่องจากต้องรอรับกระเช้าพระราชทาน เนื่องในโอกาสครบรอบวันเกิด มุกอาจารย์น้องของเสื้อแดงจึงแป๊ก!

ขณะที่ กลุ่มเสื้อแดงที่ประกาศจะมาต่อต้าน “บิ๊กตู่” ก็ไม่ได้มาเผชิญหน้ากับ บิ๊กตู่ แต่อย่างใด มีเพียงไปยื่นหนังสือถึงนายกฯ เทเรซ่า เมย์ ในประเด็นนายกฯ รัฐประหาร ซึ่งเป็นประเด็นเก่าๆ จึงดึงกระแสไม่ได้

การเดินทางไปเยือนต่างประเทศของ นายกฯประยุทธ์ โดยปกติไม่ค่อยได้รับความสนใจรับรู้จากสังคมซักเท่าไหร่ แต่ด้วยความเป็นครั้งแรก ในการไปเยือนยุโรป จึงได้รับสนใจจากสื่อทั้งในประเทศไทยและสื่อต่างชาติ และการได้รับการต้อนรับอย่างดีของทั้งนายกฯ เมย์ และภาคเอกชน

ประจวบกับ นิตยสารไทม์ เอเชีย สัมภาษณ์พิเศษพล.อ.ประยุทธ์ลงปกพอดี ยิ่งฉุดภาพลักษณ์ของ พล.อ.ประยุทธ์ให้เป็นบุคคลที่ได้รับการยอมรับในระดับนานาชาติมากขึ้น เป็นการวางแผนในระดับโลกเลยทีเดียว

ภาพการไปเยือนอังกฤษของนายกฯ จึงออกมาดี

จะมีเล็กน้อย ก็ตรงเดินเท่ห์ถ่ายรูปในสวน แล้วมีแบรนด์เนมออกมา ซึ่งถ้าเป็น”ทักษิณ-ยิ่งลักษณ์” ก็อาจจะเป็นธรรมดา แต่กับ “พล.อ.ประยุทธ์” ที่เน้นเรื่องความเป็นไทย จึงโดนวิจารณ์หน่อย แต่ก็เป็นเพียงสีสีน และในทางตรงกันข้ามได้ช่วยให้ การเดินทางไปอังกฤษของนายกฯ ได้รับความสนใจมากยิ่งขึ้น

แต่จอมแย่งซีนอย่าง “ทักษิณ” ย่อมไม่ปล่อยให้ “บิ๊กตู่” เป็นพระเอกคนเดียว ในอังกฤษก็เหมือนเป็นถิ่นของเขา มีบ้านพักที่นั่น เดินทางไปบ่อย การเดินทางไปอังกฤษของ”บิ๊กตู่” เหมือนไปเยือนถิ่น “ทักษิณ” จึงยอมไม่ได้

แคมเปญถูกปล่อยมาเป็นระยะๆ ตั้งแต่ “ทักษิณ” ประกาศจัดงานวันเกิดให้ “ยิ่งลักษณ์” ที่อังกฤษ เพื่อพยายาม”บลั๊พ” “บิ๊กตู่” ให้เห็นว่า เห็นไม๊ๆ ตามจับไม่ได้แล้ว ยังทำอะไรๆ แบบออกหน้าออกตาได้ เมื่อวันที่ “บิ๊กตู่” อยู่ที่อังกฤษ ซึ่งเป็นวันเกิดของ “ยิ่งลักษณ์” มีการปล่อยภาพ การมอบดอกไม้ ข้อความ ผ่านอินทราแกรม และยิ่งลักษณ์ ก็เปิดความเคลื่อนไหวในเฟสบุ๊กครั้งแรก หลังทิ้งร้างไปในช่วงที่โดนคดี

ปล่อยมา 2-3 ช็อตกระแสไม่ตอบรับมากนัก “ทักษิณ” จึงปล่อยช็อตเด็ด ด้วยการประกาศว่า “เพื่อไทย” จะยึดอีสานได้ทั้งหมด สามารถสร้างกระแสและดึงพื้นที่ความสนใจได้ไม่น้อย

เกมสร้างกระแสมวลชน “ทักษิณ” มีความเชี่ยวชาญอยู่แล้ว ทุกอย่างเกิดจากการวางแผนมาเป็นอย่างดี ซึ่งก็ได้ผล

ศึกการเมืองไทยที่อังกฤษ แม้จะจบไปแล้ว แต่ยังคงกระแสให้ถกเถียงกันต่อไป

ปรากฏการณ์ “สงครามการเมืองไทย” ที่อังกฤษ ชี้ให้เห็นว่า “ทักษิณ-ยิ่งลักษณ์” ได้ออกมาเปิดหน้าสู้เต็มตัวแล้ว

การเมืองไทยจากนี้ไป จึงจะระอุมากขึ้น โปรดติดตามด้วยความระทึก!

พรพญา

แสดงความคิดเห็น