จ่อใช้ ม.44 แก้ไพรมารีโหวต เดินหน้าเลือกตั้ง ก.พ.62

จ่อใช้ ม.44 แก้ไพรมารีโหวต เดินหน้าเลือกตั้ง ก.พ.62

การเดินหน้าคลายล็อคการเมือง เพื่อนำไปสู่การเลือกตั้งครั้งใหม่ หลังมีความชัดเจนยืนยันมาจาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีว่า จะเกิดขึ้นเร็วสุดในวันที่ 24 ก.พ. 2562 ทำให้หลายฝ่ายมีความคึกคักมากขึ้น รวมไปถึงพยายามหาทางแก้ไขปัญหาอุปสรรคต่างๆเพื่อจะเดินไปสู่การเลือกตั้งตามที่วางไว้ ซึ่งประเด็นเรื่องการทำ ไพรมารีโหวตของพรรคการเมือง ที่มีความเป็นห่วงว่าหากเดินหน้าตามกรอบกฎหมายที่ว่างไว้อาจทำให้ การเลือกตั้งไม่เป็นไปตามกรอบที่ว่างไว้ ดังนั้นจึงมีการเสนอแนวทางการแก้ไขปัญหาโดยให้ หัวหน้า คสช.ใช้อำนาจตาม ม.44 เข้ามาแก้ไขปัญหาดังกล่าว

สนช.หนุนใช้ม.44แก้ได้เร็ว

นายสุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย รองประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) คนที่ 1 กล่าวถึงการปรับแก้ไข พ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง เรื่องการทำไพรมารีโหวตว่า กฎหมายพรรคการ เมืองได้ผ่าน สนช.ไปแล้วในเรื่องของการทำไพรมารีโหวต แต่ขณะนี้มีปัญหาว่าจะทำไพรมารีโหวตทันหรือไม่ จึงเป็นปัญหาของผู้ที่มีหน้าที่โดยตรงจะต้องไปคิดหาทางออก โดยต้องทำให้ได้ตามหลักการที่รัฐธรรมนูญกำหนดไว้ ต้องให้ประชาชนมีส่วนร่วมในกระบวนการการเลือกตั้ง

 

“หากต้องแก้กฎหมายก็ให้คนที่มีหน้าที่ปฏิบัติตามกฎหมายเสนอเรื่องมายัง สนช.การแก้กฎหมายมีหลายวิธี ถ้าจะให้เร็วให้ใช้มาตรา 44 เสนอเป็นร่างกฎหมายมายัง สนช.ก็ยินดีที่จะพิจารณาให้ เพียงแต่ว่าต้องระมัดระวังไม่ให้กระทบโรดแมปที่กำหนดไว้ อย่างไรก็ตาม หากต้องแก้ไขตามกระบวนการกฎหมาย ผมกังวลว่าคงต้องใช้เวลามากพอสมควร เพราะต้องผ่านกระบวนการรับฟังความเห็นประชาชนตามมาตรา 77 แต่ถ้าแก้ไขไม่มาก สนช.ก็ผลักดันสนับสนุนให้รวดเร็วได้ ด้วยการเสนอขอให้พิจารณา 3 วาระ โดยใช้กรรมาธิการเต็มสภาเรื่องนี้ผมคิดว่ารีบทำให้เร็วก็จะดีที่สุด” นายสุรชัยกล่าว

 

ด้านนายวิษณุ  เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า เป็นอำนาจของหัวหน้า คสช.ที่จะตัดสินใจมีการแก้ไข พ.ร.ป.พรรคการเมือง ในเรื่องไพรมารีโหวต พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า เป็นอำนาจของตน ต้องเป็นไปตามนั้น เพราะเขียนไว้แล้วในกฎหมาย สำหรับไพรมารีโหวตนั้น ปีแรกจะมีปัญหาหรือไม่จะต้องแก้ไขตรงนี้อย่างไร เพื่อให้เรียบร้อย ทำไปได้ระดับหนึ่ง เพื่อไม่ให้ขัดแย้งกับกฎหมาย จากนั้นวันหน้าควรจะทำได้ 100% วันนี้ถ้าทำอะไรมากๆ กลายเป็นทำไม่ได้เลือกตั้งตามเวลา กลับมาที่ตนอีก ยืนยันว่าต้องการให้ทุกอย่างเดินตามโรดแมปเลือกตั้งกุมภาพันธ์ 2562 เหมาะสมแล้ว ทั้งที่เวลายังยืดออกไปอีกได้ แต่ก็ลดให้น้อยที่สุด

 

ขณะท่าทีของพล.อ.ประยุทธ์  จันโอชา นายกรัฐมนตรี เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่าจะใช้มาตรา 44 เพื่อแก้ไขหรือไม่นั้น พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า “ก็นี่ไงก็กำลังจะแก้ ก็ใช้อำนาจผมไม่ใช่เหรอ มาถามอะไรอีก อะไรที่มีปัญหาก็แก้ให้หมดนั่นแหละคือสิ่งที่ผมจะใช้อำนาจตรงนี้ เพื่อแก้ให้สามารถทำงานได้ อย่างน้อยถ้าไม่ได้ 100% จะเอาแค่ไหน 50 60 70% ของกฎหมายได้ไหม เพื่อให้เกิดการเลือกตั้งอย่างที่ทุกคนต้องการ ให้มันสงบสุข ไม่ใช่ทุกคนมาบอกว่าเป็นหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงทำให้เรียบร้อย และทำให้เลือกตั้งได้เร็วกว่านี้ ก็กฎหมายเขียนมาอย่างนี้ก็ปรับเวลาให้สอดคล้องกับสถานการณ์ความเป็นจริงด้วย ผมไม่ใช่คู่ขัดแย้งของใคร อย่าเอารัฐบาล คสช.ลงไปเป็นคู่ขัดแย้ง ไม่เช่นนั้นผมจะอยู่ตรงกลางได้อย่างไร การเมืองยังไม่ได้เริ่ม ปี่กลองเริ่มประโคมกันไปแล้ว ยังไม่ถึงยก 3 เลย”

 

ผู้สื่อข่าวย้ำถามว่าตกลงจะใช้มาตรา 44 หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า “ยื่นมาเมื่อใด ก็เซ็นเมื่อนั้น”

แสดงความคิดเห็น