น้ำมันมะกอก ต้านโรคอ้วน – เบาหวาน

น้ำมันมะกอก ต้านโรคอ้วน – เบาหวาน

น้ำมันมะกอกได้ชื่อว่าเป็นหนึ่งในอาหารที่มีคุณค่าต่อสุขภาพและมีส่วนช่วยยืดอายุของผู้ที่รับประทานเป็นประจำแต่จากผลงานวิจัยของมหาวิทยาลัยเวอร์จิเนียเทค ประเทศสหรัฐอเมริกา กลับพบประโยชน?ซ่อนอยู่ของน้ำมันมะกอก ในด้านของการป้องกันโรคเบาหวาน และช่วยลดไขมันสะสมในร่างกาย

ทั้งนี้งานวิจัยดังกล่าวได้ถูกตีพิมพ์ในวารสารสมาคมเคมีแห่งประเทศสหรัฐอเมริกา โดยระบุว่าสารประกอบในน้ำมันมะกอกอย่าง “โอรียูโรพีอีน” ซึ่งเป็นสารประกอบฟีนอลิกที่พบในผลมะกอก มีส่วนช่วยกระตุ้นการผลิตฮอร์โมนอินซูลิน โดยอินซูลินจะนำน้ำตาลเข้าสู่เซลล์เพื่อไปเผาผลาญเป็นพลังงาน และยังทำหน้าที่ควบคุมการทำงานของระบบเผาผลาญของร่างกาย กล่าวคือเมื่อระดับอินซูลินสูงขึ้น จะยับยั้งการสะสมไขมันในร่างกายอันเป็นสาเหตุหลักของปัญหาน้ำหนักตัวที่เพิ่มขึ้น นอกจากนี้ สาร “โอรียูโรพีอีน” ยังช่วยยับยั้งความเป็นพิษต่อเซลล์ซึ่งเกิดจากโมเลกุล “อะมีลิน” ที่พบในผู้ป่วยโรคเบาหวานชนิดที่สองอีกด้วย

ดังนั้นการพัฒนาผลิตภัณฑ์น้ำมันมะกอกภายในประเทศ จึงถือเรื่องที่น่าสนใจ เนื่องจากในปัจจุบันสถิติล่าสุดจากสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ พบว่าคนไทยกว่าร้อยละ 32 มีน้ำหนักตัวเกินมาตรฐาน ในขณะที่จำนวนผู้ป่วยโรคเบาหวานพุ่งสูงถึง 4 ล้านคน และที่น่าเป็นห่วงคือมีผู้อยู่ในกลุ่มเสี่ยงต่อการเกิดโรคเบาหวานโดยไม่รู้ตัวอีกกว่า 7.7 ล้านคน น้ำมันมะกอกจึงถือเป็นอีกหนึ่งช่องทางในการป้องกันโรคดังกล่าวของคนไทย

 

Thaiquote คิดล้ำ นำเทรนด์
ติดตามข่าวสาร ผ่านแฟนเพจเฟซบุ๊ค Thaiquote.org
https://www.facebook.com/thaiquote.org
ทวิตเตอร์ @ThaiQuoteORG
สนใจลงโฆษณาติดต่อด่วน thaiquoteorg@gmail.com
โทรศัพท์ 088-924-4942

แสดงความคิดเห็น