“ดร.สมฤดี” ระบุ โลโก้ที่ดี จะสร้างความประทับใจแต่แรกเห็น

“ดร.สมฤดี” ระบุ โลโก้ที่ดี จะสร้างความประทับใจแต่แรกเห็น

ตอนที่แล้วเราจบลงตรงประเด็นเรื่องของประสาทสัมผัสทั้ง 5 ในการสร้างอารมณ์ที่ปรารถนาให้เกิดแวดล้อมในตัวสินค้า ให้รู้สึกและสัมผัสได้ด้วยจิตลึก อันจะนำไปสู่เรื่องของการขายสินค้า ตามที่ดร.สมฤดี ศรีจรรยา ผู้เชี่ยวชาญด้านเศรษฐศาสตร์ และการตลาดได้กล่าวเอาไว้ด้วยการกล่าวอ้างถึงสิ่งที่ Marc Gobe นำเสนอ พร้อมกับกล่าวถึงในหัวข้อแรกที่ว่าด้วยเรื่องของ การสร้างพลังอารมณ์ที่รู้สึกได้ด้วยภาพ พร้อมกับยกตัวอย่างที่เห็นภาพได้อย่างชัดเจน สัปดาห์นี้มาว่ากันต่อกับงานเขียนจากผู้เชี่ยวชาญท่านนี้

ดร.สมฤดี กล่าวว่าวันนี้โลกของนักออกแบบรุ่นใหม่ได้เข้าครองใจผู้บริโภคอย่างสิ้นเชิง เมื่อเราเดินเข้าไปในซูเปอร์มาร์เก็ต สินคัานับหมื่นแบรนด์ที่ยืนเรียงรายรอให้เราหยิบ บรรจุภัณฑ์ที่สวยเด่น สะดุดตา กลายเป็น salesman ใบ้ที่พยายามเชิญชวนคุณผู้หญิงให้หยิบใส่ตะกร้า โลโก้ที่สวยงามคุ้นตา สีสัน รูปแบบบรรจุภัณฑ์ที่ประทับใจ การรู้จักใช้สีที่เหมาะสมกับสินค้าและเข้าลึกซึ้งถึงอารมณ์ให้ผูกพัน

สินค้าทุกสินค้าจะพัฒนาด้านบรรจุภัณฑ์ และรูปแบบสินค้า เช่น เครื่องรับโทรทัศน์ LCD, Plasma ที่บางเฉียบเหมือนยุคอวกาศ มือถือหุ่นสวยงามนับร้อยดีไซน์ ยิ่งน้ำหอมราคาแพง บรรจุภัณฑ์จะงดงาม น่าเชื่อถือ เย้ายวนใจด้วยบรรยากาศของร้าน พนักงานหน้าตาดียื่นกลิ่นหอมที่ให้ทดลอง แต่บรรจุภัณฑ์ สีสัน จะยั่วยวนอารมณ์ให้เกิดจินตนาการ

การออกแบบที่วิเศษต้องอาศัยความกล้าหาญแทบจะบอกว่าเดี๋ยวนี้ “ความน่าเกลียดขายไม่ได้แล้ว” ทั้ง ๆที่ยังมีลูกค้าเก่าที่ยังถวิลหากับสินค้าเก่า บรรจุภัณฑ์เก่า ที่จะเปลี่ยนแปลงหรือแตะต้องไม่ได้เลย ซึ่งก็ต้องปล่อยให้ลูกค้าเหล่านี้ที่เขารักของเขาเชื่อฝังหัวของเขาค่อย ๆ เลือนหายไปจนหมดรุ่น ซึ่งน่าจะเรียกว่ารุ่น Baby Boomers ที่ยังหลงเหลืออยู่บ้าง แต่ Baby Boomers รุ่นใหม่หัวใหม่ก็เปลี่ยนใจหมดแล้ว ยิ่งคนรุ่นใหม่ไม่มีความฝังใจอย่างนั้นแล้ว อะไรที่ดีกว่าสวยกว่า ก็จะเข้าครอบครองใจทันที

ถึงตอนนี้ ดร.สมฤดี กล่าวต่อว่านักการตลาดที่ฉลาดจะเข้าใจความรู้สึกถวิลหาเดิม แต่สามารถพลิกโฉมออกแบบ “Retro” คือ ย้อนอดีตแต่ปรับโฉมให้เข้ากับ Trend ใหม่ หลายสินค้ากลายเป็นการพลิกโฉมวงการ เช่น โฟล์คสวาเกน New Beatles ที่ฮือฮากลายเป็นขวัญใจคนรุ่นใหม่ทั่วโลก Austin Mini ที่กลายเป็น BMW Mini รถในฝันของบรรดาทายาทเศรษฐี และล่าสุด คือ New Fiat 500 คันกระเปี๊ยก แต่ราคากว่าล้านบาท ทั้งหมดนี้ ดัดแปลงมาจากรูปโฉมเดิมทั้งสิ้น และมาจากความอัจฉริยะของนักดีไซน์

ในวงการสินค้าไฮเทคคนที่จับอารมณ์ลูกค้าเก่งที่สุด คือ ทีมงาน Apple ไม่ว่าจะเป็น iMac, iPod, iPhone, iPad ทุกสินค้าที่หลั่งไหลออกมาเป็นสายล้วนสะท้อนบุคลิกภาพอันโดดเด่นของแบรนด์ การใช้สีขาวสะอาดตา รูปบางเพรียว มี Icon สวยๆ ปรากฏบนจอ ถือเป็นการก้าวล้ำยุคทุกครั้งและวันนี้ก็ยังไม่หยุด

สิ่งที่บรรดาผู้บริหารระดับสูงบางแห่งยังไม่เข้าใจ ยังคงหมกมุ่นวนเวียนกับตัวเลขการลงทุน การคืนทุน การทำให้หุ้นมีราคาสูงขึ้น การคิดขยายกิจการ การจ้างเซียนการตลาด หาคนทำแคมเปญ ไม่ชอบใจก็เปลี่ยนใหม่ โดยลืมไปว่าโลกยุคนี้เป็นยุคแห่ง Design ครองโลก สินค้าจากเกาหลีที่คนเคยปรามาส บัดนี้ทั้ง Samsung, LG ต่างก้าวล้ำจนนำหน้าสินค้าดังๆ ไม่ว่าจะเป็น Sony, Panasonic เพราะความที่ Samsung ยอมรับความด้อยของตัวเอง แต่ใจกว้างที่จะหาเซียนออกแบบระดับโลกมาช่วย รวมถึงการส่งคนของตัวเองไปแอบดู Trend ของโลกที่ฝรั่งเศส และอิตาลี เพื่อทำงานกับนักออกเเบบระดับโลกเหล่านั้น และผลคือ สินค้าเกาหลียุคใหม่ ทั้งเครื่องไฟฟ้าและรถยนต์ เริ่มก้าวติดอันดับโลก

คนที่กล้าพูดว่า “Think Different” อย่าง Steve Jobs คงจะมีไม่มากนัก ที่คิดจริง ทำจริง “ไม่เหมือนใคร และไม่มีใครเหมือน” การกล้าตัดสินใจดังกล่าวนี้คือ ผู้รู้จักบริหาร Trend หรือกระแสของโลกยุคใหม่ กระแสคลื่นที่จะต้องเป็นนักบริหารที่รู้จักเลี้ยงตัวบนกระดานโต้คลื่น ไม่ว่าคลื่นนั้นจะลูกใหญ่แค่ไหน และคนที่เป็นแชมเปี้ยนคือคนที่ยืนล้ำหน้าให้น้ำหนักถ่วงไปข้างหน้ามากที่สุด โดยไม่ล้ม ก็จะไปได้เร็วที่สุด ที่นักการตลาด เรียกว่า “The Edge”

ต้องอย่าลืมบุคลิกภาพของแบรนด์ (Brand Personality)

ดร.สมฤดี ยังได้กล่าวว่าแบรนด์ที่ประทับใจไม่รู้ลืมคือ แบรนด์ที่สร้างบุคลิกโดดเด่นในใจของผู้บริโภค แล้วแต่อารมณ์ที่คุณจะกำหนดไว้ตั้งแต่ต้น ตั้งแต่การออกแบบตัวสินค้า คุณลักษณ์สินค้า ซื้อสินค้า บรรจุภัณฑ์ และการออกแบบสร้างบรรยากาศแวดล้อมแบรนด์ (Atmospheric Design)

โลโก้ที่ดีต้องมีชีวิตจิตใจ สัมผัสได้ รู้สึกได้ทันที

เรื่องใหญ่ของทุกคนตั้งแต่กำเนิดสินค้า คือการตั้งชื่อสินค้า ตั้งชื่อบริษัท การคิดโลโก้สินค้า เเละโลโก้บริษัท โลโก้ที่ดีจะสร้างความประทับใจไม่รู้ลืมตั้งแต่แรกเห็น คนที่มีประสบการณ์สูงและผ่านงานมานานจะ “รู้สึก” ได้ทันที เพราะโลโก้ที่ดีจะเป็นสัญลักษณ์คู่กับสินค้าไปจนตลอดชีวิต ที่จะสะท้อนความคิดความคาดหวังของผู้บริหาร และสำคัญคือผู้บริโภคหรือลูกค้าสามารถจับภาพ หรือรหัสสัญญาณนั้นได้ตามที่ต้องการ

โลโก้ยุคใหม่จะดูเรียบง่าย มีพลัง ที่สำคัญคือ “มีชีวิตจิตใจ” เหมือนกับคนที่มีหัวใจ เพราะถ้าคนไร้หัวใจก็จะเย็นชา จืดชืด ไม่มีเสน่ห์ โลโก้ก็เช่นเดียวกัน คำว่า มีชีวิตจิตใจ แปลว่าอะไร โลโก้ที่ดีนั้น จะสามารถดูได้นานๆ โดยไม่เบื่อ เพราะสัญลักษณ์นี้จะต้องอยู่บนหน้าบริษัท บนหน้าอกเสื้อ บนหมวก บนสินค้า เป็นเหมือนรหัสมอร์สที่ส่งสัญญาณและความรู้สึกที่ดีให้เกิดความเชื่อมั่น ศรัทธา ถ้าเป็นในอดีตก็เหมือนตราจักรพรรดิที่ศักดิ์สิทธิ์ แต่จักรพรรดิยุคใหม่เป็นจักรพรรดิทางธุรกิจที่ครองโลกด้วยสินค้ากับตราง่ายๆ ที่มีมูลค่าหลายแสนล้านบาท ไม่ว่าจะเป็น ไนกี้ โคคา-โคลา เมอร์เซเดส-เบนซ์ และแอปเปิ้ล ฯลฯ

ไม่เพียงแต่การออกแบบโลโก้และซื้อสินค้าให้งดงามประทับใจ แต่การนำเสนอดีไซน์หรือการสร้างบรรยากาศแวดล้อมที่คงเส้นคงวา มีระบบ ระเบียบ มีรูปแบบ มีสไตล์ ทั้งด้านสีสัน การวางตัวอักษร เมื่อไปปรากฏบนหัวกระดาษจดหมาย นามบัตร ป้ายหน้าอาคาร ไปจนถึงแคมเปญ โฆษณา คอนเซ็ปต์ที่สอดคล้องกับคุณลักษณ์ หรือบุคลิกภาพของสินค้า โชว์รูม ร้านตัวแทนจำหน่าย ไปจนถึงการออกงานแสดงสินค้า ทุกอย่างต้องสอดคล้อง กลมกลืน มีระเบียบ มีสไตล์

หลายองค์กรก้าวไกลไปจนถึงการสร้างแคมเปญเพื่อส่งเสริมสังคม ซึ่งปัจจุบันเรียกว่า CSR (Corporate Social Responsibility) เพื่อสะท้อนภาพลักษณ์ใหม่ที่เน้นคุณค่าต่อสังคม สิ่งแวดล้อมและโลกโลโก้นี้ก็จะกลายเป็นสัญถักษณ์แห่งความดีงามที่เสริมภาพลักษณ์ความยั่งยืนให้กับสินค้าและองค์กรในที่สุด

เนื้อหาของตอนนี้ยังไม่จบ แต่พื้นที่หมดซะก่อน อดใจไว้ตามกันต่อในตอนหน้า รับประกันว่าสาระยังคงเข้มข้นเหมือนเช่นทุกตอน เชื่อขนมกินได้สำหรับ ดร.สมฤดี ศรีจรรยา แล้วพบกันใหม่ตอนหน้า

แสดงความคิดเห็น