พบหญิงท้องติดเชื้อ “ซิกา” ใน รพ.ศรีธัญญา 1 ราย

พบหญิงท้องติดเชื้อ “ซิกา” ใน รพ.ศรีธัญญา 1 ราย

สธ.แจงพบหญิงท้องติดเชื้อ “ซิกา” ใน รพ.ศรีธัญญา 1 ราย แต่ไม่มีการระบาดตามข่าวลือในโซเชียล ด้าน กรมควบคุมโรคเร่งปูพรมค้นหากลุ่มเสี่ยง กำจัดลูกน้ำยุงลาย

เมื่อวันที่ 6 ธันวาคม 60 นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวถึงกรณีพบหญิงท้องป่วยไวรัสซิกาที่ รพ.ศรีธัญญา ว่า เบื้องต้นได้รับรายงาน 1 คน เนื่องจากมาตรวจเลือด แต่ขณะนี้แพทย์ได้ดูแลและเฝ้าระวังแล้ว อย่างไรก็ตาม ไม่มีการระบาดอย่างที่มีการเผยแพร่ในโซเชียลมีเดีย หากมีอะไรขอให้รับฟังข้อมูลจากทางกรมควบคุมโรคเป็นหลัก

นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบคุมโรค (คร.) กล่าวว่า โรคไข้ติดเชื้อซิกาเป็นโรคประจำถิ่น คนที่ได้รับเชื้อมีทั้งคนที่ไม่มีอาการ อาการน้อย และคนที่มีอาการมาก ตอนนี้พบผู้ติดเชื้อแถบ รพ.ศรีธัญญา แต่ยังบอกไม่ได้ว่ากี่คน อยู่ระหว่างการตรวจหาเชื้อ ผลใกล้จะออกแล้ว อย่างไรก็ตาม รพ.เป็นสถานที่ คนเข้าออกเยอะ เราควบคุมไม่ได้ ดังนั้นต้องเฝ้าระวังใน รพ.ศรีธัญญา และรพ.รัฐอื่นๆ ด้วย ขณะเดียวกันตอนนี้ก็จะมีการปูพรมค้นหากลุ่มเสี่ยงคือหญิงวัยเจริญพันธุ์ โดยเฉพาะหญิงตั้งครรภ์ และปูพรมกำจัดลูกน้ำยุงลาย ยุงตัวเต็มวัยในพื้นที่รอบๆ รพ.ศรีธัญญา ไปจนถึงพื้นที่ในกระทรวงสาธารณสุข ซึ่งค่อนข้างใหญ่

“โรคซิกาจัดเป็นโรคประจำถิ่น ซึ่งตั้งแต่ที่พบการติดเชื้อในประเทศไทยเราก็เฝ้าระวังมาตลอด ซึ่งยังไม่พบความผิดปกติกับหญิงตั้งครรภ์หรือเด็กทารกที่เกิดมาอย่างมีนัยยะสำคัญ แต่ดูแล เฝ้าระวังเต็มที่ โรคนี้เกิดจากยุงลายถ้าเราดูแลป้องกันอย่าให้ยุงลายกัดก็จะป้องกันได้ทั้งโรคไข้ติดเชื้อซิกา และโรคไข้เลือดออกด้วย” นพ.สุวรรณชัย กล่าว

แสดงความคิดเห็น