“ไทย” ประเทศน่าลงทุนติดอันดับโลก มะกันซูฮกยกนิ้วให้

“ไทย” ประเทศน่าลงทุนติดอันดับโลก มะกันซูฮกยกนิ้วให้

ทั่วโลกกดไลค์ไทย เป็นประเทศน่าลงทุน U.S.NEWS สำนักข่าวจัดลำดับ จากผลสำรวจจากทั่วโลก เผยไทย อยู่ในอันดับที่ 8 ประเทศที่ดีที่สุดสำหรับการลงทุน หลังเศรษฐกิจขาขึ้น ความเชื่อมั่นฟื้น
กลายเป็นประเทศเนื้อหอมแห่งเอเชีย กลบลบเสียงวิพากษ์วิจารณ์เรื่องความไม่เชื่อมั่นของนักลงทุนได้แบบตรงประเด็น จากผลสำรวจของ U.S.News บนเว็ปไซต์ usnews.com จากผลการสำรวจความเห็นของคนทั่วโลกราว 21,000 คน จัดไทยอยู่ในอันดับที่ 8 ประเทศที่ดีที่สุดสำหรับการลงทุน หลังเศรษฐกิจขาขึ้น และต่างชาติยอมรับ

เกี่ยวกับเรื่องนี้ พลโทสรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้รับทราบรายงานอันดับประเทศที่ดีที่สุดสำหรับการลงทุน ประจำปี 2561 ของ U.S.News ซึ่งประเทศไทยติดอันดับ 8 จาก 20 อันดับของโลก โดยวิเคราะห์จากหลายปัจจัย เช่น เสถียรภาพทางเศรษฐกิจ นวัตกรรม ทักษะแรงงาน ความชำนาญทางเทคโนโลยี สิ่งแวดล้อม ประชากร และคอร์รัปชั่น

โดยนายกรัฐมนตรี ระบุว่า เมื่อต้นปีที่ผ่านมา U.S.News เพิ่งเผยแพร่ผลการจัดอันดับประเทศที่ดีที่สุดในโลกในด้านต่าง ๆ ซึ่งประเทศไทยครองแชมป์อันดับ 1 เป็นประเทศที่เหมาะสมสำหรับการเริ่มธุรกิจ ต่อเนื่องเป็นปีที่ 2 แสดงให้เห็นว่าศักยภาพด้านเศรษฐกิจและการลงทุนของไทยนั้นจัดอยู่ในอันดับต้น ๆ ในสายตาของชาวโลก

ขณะที่รัฐบาลได้ปรับปรุงสภาพแวดล้อมให้เอื้อต่อการลงทุนตามนโยบายประเทศไทย 4.0 ซึ่งภาพลักษณ์ในเรื่องนี้เป็นสิ่งจูงใจนักลงทุนต่างชาติให้เข้ามาทำธุรกิจในไทย และผลการจัดอันดับดังกล่าวยังสอดคล้องกับอันดับความยากง่ายในการประกอบธุรกิจของธนาคารโลกครั้งล่าสุด (Ease of Doing Business: EoDB) ที่ไทยมีอันดับดีขึ้นถึง 20 อันดับ จากอันดับที่ 46 ในปี 2560 เป็นอันดับที่ 26 ในปี 2561 ด้วย

นอกจากนี้ นายกรัฐมนตรี ยังรู้สึกยินดีที่ประเทศเพื่อนบ้านในอาเซียน เช่น ฟิลิปปินส์ อินโดนีเซีย มาเลเซีย สิงคโปร์ ก็ถูกจัดให้อยู่ใน 20 อันดับ เช่นเดียวกัน สะท้อนในเห็นว่าภูมิภาคนี้กำลังเป็นที่สนใจของนักลงทุนต่างชาติ

ด้าน นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยเกี่ยวกับการจัดอันดับในครั้งนี้ และเรื่องของ ความยากง่ายในการประกอบธุรกิจของไทยที่ได้รับการจัดอันดับโดยธนาคารโลก ซึ่งเป็นในปัจจัยการจัดอันดับของ U.S.NEWS ในครั้งนี้ว่า เป็นผลสืบเนื่องจากการปรับลดขั้นตอนการจดทะเบียนจัดตั้งธุรกิจของไทยจากเดิม 5 ขั้นตอน ใช้เวลา 25.5 วัน เหลือเพียง 3 ขั้นตอน ใช้เวลา 2 วัน รวมทั้งการลดค่าใช้จ่ายของผู้ประกอบการจากเดิม 6,600 บาทเหลือเพียง 5,800 บาท

แสดงความคิดเห็น