อุทยานประวัติศาสตร์พระนครคีรีหรือเขาวัง วังที่ตระหง่านอยู่บนเขา

อุทยานประวัติศาสตร์พระนครคีรีหรือเขาวัง วังที่ตระหง่านอยู่บนเขา

แหล่งท่องเที่ยวที่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯมากนัก และมีเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ของกรุงรัตนโกสินทร์ในยุคกลางคงหนีไม่พ้น พิพิธภัณฑ์และอุทยานประวัติศาสตร์พระนครคีรีหรือเขาวัง ที่จังหวัดเพชรบุรี ซึ่งอาจกล่าวได้ว่าเป็นอีกแห่งหนึ่งที่เก็บสะสมพระราชจริยวัตรในพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว

ข้อมูลจากพิพิธภัณฑ์และอุทยานประวัติศาสตร์พระนครคีรีหรือเขาวัง แจ้งไว้ว่า เดิมเป็นพระราชวังในพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว  พระมหากษัตริย์พระองค์ที่ 4 แห่งราชวงศ์จักรี (รัชกาลที่ 4) ตั้งอยู่ที่ตำบลคลองกระแชง  อำเภอเมืองเพชรบุรี  จังหวัดเพชรบุรี  ตั้งอยู่บนภูเขาซึ่งมียอด 3 ยอดติดต่อกัน ยอดสูงที่สุดสูง  95  เมตร ภูเขาแห่งนี้เดิมชื่อว่า เขาสมน (สะ-หมน)       ที่บริเวณไหล่เขาทางด้านทิศตะวันออก  มีวัดหนึ่งชื่อ วัดสมณ (สะ-มะ-นะ) ในหมายรับสั่งรัชกาลที่ 4 ( พุทธศักราช 2402 ) ปรากฏชื่อว่า เขามหาสมณ พุทธศักราช 2404 พระองค์ได้พระราชทานนามว่าเขามหาสวรรค์

 

พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว โปรดให้สร้างพระราชวังบนเขามหาสวรรค์ เมื่อ พุทธศักราช 2402 โดยมีเจ้าพระยาศรีสุริยวงศ์ (ช่วง  บุนนาค) เป็นแม่กองในการก่อสร้าง และ พระเพชรพิไสยศรีสวัสดิ์ (ท้วม  บุนนาค) เป็นนายงานก่อสร้าง

จากโคลงลิลิต “ มหามงกุฎราชคุณานุสรณ์ ” พระนิพนธ์ของ พระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมพระนราธิปประพันธ์พงศ์ กล่าวถึงการก่อสร้างพระนครคีรีไว้ว่า

 

นิมิตรมณเฑียรบนยอด              สิงขร

เมืองเพชรบุรีนาม                        ก่อนอ้าง

เขามหาสมณะนคร                       คิรีราชะ   ทานแฮ

สามยอดยามเยื้องสร้าง                  ต่างกัน ฯ

 

และกล่าวถึงการก่อสร้างไว้คือ

บรมกษัตริย์ตรัสสั่งเจ้า              พระยาทหารเอกเอย

ศรีสุริยวงศ์แม่กอง                       โก่นสร้าง

เพชรพิสัยอนุชานายงาน                 นวะกิจ    เกรียงแฮ

พระปลัดเคยเมื้อด้าว                      บริเตียน ฯ

 

การก่อสร้างพระราชวังสร้างบนยอดเขาทั้งสามยอดคือ ยอดเขาทางทิศตะวันตก ทรงสร้างพระที่นั่งที่ประทับ  ยอดเขาตะวันออกทรงสร้างวัดพระแก้วน้อย         และยอดกลาง ทรงสร้างพระธาตุจอมเพชร พระราชทานนามว่า   “ พระนครคีรี ”

 

สมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมพระยาดำรงราชานุภาพทรงบันทึกถึงพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวไว้ในหนังสือ ความทรงจำ ว่า “…พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวทรงพระดำริเห็นว่า ถึงคราวโลกยวิสัยจะเกิดการเปลี่ยนแปลง ด้วยฝรั่งมามีอำนาจขึ้นทางตะวันออกนี้  และประเทศไทยอาจจะมีการเกี่ยวข้องกับฝรั่งขึ้นในวันข้างหน้า จึงทรงเริ่มศึกษาภาษาอังกฤษ…วิชาความรู้ต่างๆ ที่พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวทรงศึกษาจากตำราภาษาอังกฤษจะมีอย่างไรบ้าง ข้อนี้มีหลักฐานปรากฏ แต่ว่าได้ทรงศึกษาวิชาคณนาวิธีอย่างหนึ่ง….ถึงตอนพระชันษาระหว่าง ๔๐ กับ ๔๗ ทรงเริ่มศึกษาภาษาอังกฤษ กับทั้งวิชาความรู้ต่างๆของฝรั่ง…”

 

จากการที่พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวทรงศึกษาวิชาความรู้ต่างๆของฝรั่งนี้ จึงทรงนำแบบอย่างของสถาปัตยกรรมแบบตะวันตกมาก่อสร้างพระราชวัง และพระที่นั่งต่างๆ ในรัชสมัยของพระองค์ เช่น พระที่นั่งอนันตสมาคม ในหมู่พระอภิเนาว์นิเวศ ในพระบรมมหาราชวัง และพระนครคีรี เป็นต้น

 

การก่อสร้างพระนครคีรีนี้ ได้นำสถาปัตยกรรมแบบนีโอคลาสสิคมาเป็นแบบ แต่ฝีมือช่างนั้นมีอิทธิพล ของงานสถาปัตยกรรมจีน เช่น การปั้นสันหลังคา  และการใช้กระเบื้องกาบกล้วย เป็นต้น

เมื่อกรมศิลปากรบูรณะพระนครคีรีแล้ว มีประกาศจัดตั้งเป็น พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ  พระนครคีรี เมื่อวันที่ 27 สิงหาคม พุทธศักราช 2522 เป็นพิพิธภัณฑสถานประเภทอนุสรณ์สถาน โบราณศิลปวัตถุที่ตั้งแต่งอยู่ในห้องต่างๆแต่เดิมนั้นได้ถูกนำไปเก็บรักษาไว้ที่อื่น ยกเว้นเครื่องราชูปโภคบางองค์ที่ยังคงตั้งอยู่ในสภาพชำรุด กรมศิลปากรจึงดำเนินการบูรณะอาคารและนำเครื่องราชูปโภคทั้งหมดที่ได้รับมอบกลับคืนมาจากสำนักพระราชวัง และกระทรวงมหาดไทย นำมาขึ้นทะเบียนเป็นโบราณวัตถุ อนุรักษ์และนำออกจัดแสดงภายในพระที่นั่งเพชรภูมิไพโรจน์ และพระที่นั่งปราโมทย์มไหสวรรย์ และจัดแสดงให้อยู่ในสภาพใกล้เคียงกับแบบเดิมให้มากที่สุด

 

สำหรับร้านอาหารที่อยากแนะนำที่จังหวัดเพชรบุรีคือ “ร้านก๋วยเตี๋ยวเพ็ญพริกเผ็ด” เป็นร้านก๋วยเตี๋ยวหมูตุ๋นและลวกจิ้มชื่อดังในจังหวัดเพชรบุรี ว่ากันว่ามาถึงเพชรบุรีแล้วต้องมาทานถึงที่ดูสักครั้ง จุดเด่นความอร่อยก๋วยเตี๋ยวของที่ร้าน อยู่ที่น้ำซุปที่เข้มข้น โดยการปรุงรสที่จัดจ้าน ใครที่ชอบทานเผ็ด น่าจะถูกใจอยู่ไม่น้อย มีมากมายหลายเส้นให้ได้เลือก ทั้งบะหมี่ เส้นหมี่ วุ้นเส้น เกาเหลา และลวกจิ้ม ใครที่อยากลองเปลี่ยนบรรยากาศทานก๋วยเตี๋ยวอร่อย ๆ ลองมาที่ร้านนี้ รับรองว่าไม่ผิดหวัง เวลาเปิด-ปิด : วันจันทร์-ศุกร์ เวลา 09.30-15.00 น., วันเสาร์-อาทิตย์ เวลา 09.30-15.30 น. หยุดทุกวันอังคาร อยู่ ตรงข้ามวัดใหญ่สุวรรณาราม ถนนพงษ์สุริยา ตำบลท่าราบ อำเภอเมืองเพชรบุรี จังหวัดเพชรบุรี โทรศัพท์ : 032 412 990

 

ขอขอบคุณข้อมูล : พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนครคีรี

แสดงความคิดเห็น