“คสช.”ปลื้ม! โชว์ผลงาน”โบว์แดง” “คลอดกม.อื้อ-ผุดกองทุนยุติธรรม”

“คสช.”ปลื้ม! โชว์ผลงาน”โบว์แดง” “คลอดกม.อื้อ-ผุดกองทุนยุติธรรม”

รองนายกรัฐมนตรี ด้านกฎหมาย พอใจผลงาน 4 ปี ของ รัฐบาล คสช. สามารถคลอดกม.กว่า 300 ฉบับ พร้อมจัดตั้ง กองทุนยุติธรรมผล ซึ่งถือเป็นผลงานชิ้น”โบว์แดง

วันนี้(16 พ.ค.61) นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงผลงานครบรอบ 4 ปี ของรัฐบาล คสช.ด้านกฎหมายว่า ตนเห็นว่ามีอะไรออกมาเยอะ ถ้าจะเอาปริมาณมีกว่า 300 ฉบับ ถือว่าจำนวนมากแล้ว แต่ขอให้สนใจเรื่องคุณภาพดีกว่า เพราะปริมาณแสดงถึงความขยัน แต่คุณภาพอาจจะดีบ้างไม่ดีบ้าง

ทั้งนี้ในฐานะที่ตนรับผิดชอบยอมรับว่า กฎหมายที่มีคุณภาพไม่ใช่น้อย เช่น พ.ร.บ.อำนวยความสะดวกฯ ที่ออกฤทธิ์แล้ววันนี้ ฟ้องร้องกันอุตลุดสำหรับเจ้าหน้าที่รัฐ ที่ไม่ปฏิบัติตาม หรือ เพิกเฉยละเลย รวมถึงกฎหมายที่ประชาชนอาจจะคิดว่าไม่ได้อะไรโดยตรงแต่ได้โดยอ้อม คือ กฎหมายที่มีผลผูกพันกับต่างประเทศ ประชาชนจะได้รับประโยชน์จากอนุสัญญาต่างๆที่ทำไว้ ส่งผลให้การจัดอันดับต่างๆของไทยดีขึ้น แต่เราไม่ได้ไปเป็นเมืองขึ้นที่จะต้องทำตามเขา อะไรที่ไม่ได้ความก็บอกเขาไปเลยว่าไม่เอา แต่ถ้าเป็นสิ่งดีเรายินดีจะทำ

นายวิษณุ กล่าวว่า กฎหมายในเชิงปฏิรูปก็ถือเป็นผลงาน เพื่อลดความเหลื่อมล้ำ อย่างกองทุนยุติธรรม เป็นสิ่งที่รัฐบาลภาคภูมิใจมาก รวมถึงความสะดวกในการที่ไม่ต้องใช้บัตรประชาชนติดต่อกับทางราชการ ใครจะชอบใจหรือไม่ ไม่เป็นไร แต่ถ้าระยะเวลาผ่านไป ก็จะพูดถึงว่าเกิดขึ้นเมื่อไร

แสดงความคิดเห็น