ร่างทรง4.0! ‘เสแสร้ง-อุปาทาน-จิตประสาท’

ร่างทรง4.0! ‘เสแสร้ง-อุปาทาน-จิตประสาท’

ยังคงเป็นกระแสต่อเนื่อง ดราม่าในโลกออนไลน์ “ร่างทรงสุริยเทพ พระมหาสุริยะ” หรือ “ร่างทรงเทพ 4G” ที่ไลฟ์สดผ่านเฟซบุ๊กระหว่างการเข้าทรง โดยเจ้าตัว จะมีอาการแลบลิ้น ปลิ้นตา ตลอดเวลาเมื่อองค์ลง โดยอ้างว่าเป็น ร่างทรงของเทพองค์หนึ่ง

เหตุการณ์นี้ถึงแม้ว่าไม่ใช่เรื่องใหม่ จะเป็นเรื่องความเชื่อส่วนบุคคลก็ตาม   แต่ด้านนักวิชาการ ที่ศึกษาเรื่องร่างทรง ออกมาฟันธง  เผยว่า การที่เทพจะมาเข้าสิงร่างคน เป็นเรื่องที่เป็นไปไม่ได้!!

โดยทางด้าน ดร.ศิลป์ชัย เชาว์เจริญรัตน์ นักวิชาการด้านศาสนวิทยาและรัฐศาสตร์  ให้คำอธิบายว่า “เรื่องร่างทรงนั้น ส่วนใหญ่ที่เป็นกระแสอยู่ตอนนี้บอกเลยว่าไม่จริง ที่บอกว่าไม่จริงเพราะมันประกอบด้วย 3 อย่าง คือ เสแสร้ง เพื่อเหตุผลหรือหวังอะไรก็แล้วแต่ อย่างที่สอง คือ อุปาทาน เมื่อเชื่อแล้วก็ส่งผลต่อการแสดงออก ซึ่งมีทั้งอุปาทานเดี่ยว อุปาทานกลุ่ม อันที่สาม จิตประสาท จะทำให้หูแว่ว ภาพหลอน จินตนาการหลอน เพราะฉะนั้นจึงเกิดเรื่องแบบนี้ และทั้งสามอย่างมักผสมกันด้วย!!”

 

ซึ่ง ดร.ศิลป์ชัย ก็ยังยอมรับว่า สิ่งลี้ลับเหล่านี้ไม่สามารถปฏิเสธหรือยอมรับได้อย่างสิ้นเชิงว่าเป็นเรื่องจริงหรือไม่ แต่อยากให้สังคมมองว่าเป็นเรื่องที่น่าศึกษาให้ลึกซึ้งขึ้น หรือหาข้อพิสูจน์มากกว่า เพราะมีปรากฏการณ์บางอย่างที่น่าสนใจเช่นกัน โดยเฉพาะการที่ร่างทรงบอกว่ามีวิญญาณอยู่ในร่าง จริงๆ แล้วมันเกิดได้หลายอย่าง เช่น มีความชื่นชอบ ชื่นชม รู้จักเรื่องราวของบุคคลเหล่านั้น จึงก่อให้เกิดอุปาทาน (ในทางพระพุทธศาสนาแปลว่า ยึดมั่น ถือมั่นในจิตใจ) ทำให้รู้สึกนึกคิดว่าเป็นคนนั้นเสียเอง แต่บางกรณีก็เป็นการหลอกตัวเองว่ามีวิญญาณมาอยู่ในร่าง เพื่อหลอกให้บุคคลเข้าใจว่าเป็นเทพองค์นั้น เพราะตัวบุคคลไม่สามารถรับรู้ได้ว่าตนมีร่างอะไรเข้าสิงอยู่.

 

ทิ้งท้าย ดร.ศิลป์ชัย บอกด้วยว่า กระแส “ร่างทรง 4.0” เป็นเรื่องเดียวกับ “คนทรงเจ้า” ที่อยู่คู่กับสังคมไทยมาช้านาน รวมไปถึงพิธีการไหว้ครู ครอบครู ซึ่งบอกไม่ได้ว่าจริงหรือไม่จริง เพียงแต่ “ร่างทรง 4.0” เป็นวิวัฒนาการของ “คนทรง” ที่มีรูปแบบทันสมัยมากขึ้น เข้ากับเทคโนโลยี และนำเทคโนโลยีมาใช้ให้เป็นประโยชน์

แสดงความคิดเห็น