อึ้ง!นางฟ้าแห่งนาวิกฯสหรัฐไม่มี’เฟสบุ๊ก’ชอบ’ส้มตำ’

อึ้ง!นางฟ้าแห่งนาวิกฯสหรัฐไม่มี’เฟสบุ๊ก’ชอบ’ส้มตำ’

ร.อ.หญิง เทท คนสวยแห่งกองทัพเรือเมริกา ได้ทำหน้าที่สร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้แก่หน่วยช่วยเหลือและค้นหา กองบัญชาการทหารอากาศ อินโด-แปซิฟิก ได้เป็นอย่างดี และกลายเป็นขวัญใชชาวโซเชียลของไทย

BBC ได้สรุป เรื่องราวของ ร.อ.หญิง เจสสิกา เทท ไว้ พอสังเขป ดังนี้

1.ขวัญใจชาวเน็ต แต่ ไม่มีบัญชีโซเชียล แม้เธอกำลังโด่งดังในสื่อสังคมออนไลน์ของไทย แต่เธอบอกกับบีบีซีไทยพร้อมร้อยยิ้มว่า “มันตลกมากเลย แล้วตัวฉันก็ไม่ได้มีบัญชีโซเชี่ยลมีเดียด้วย ก็เลยไม่รู้เรื่องนี้” เธอหมายถึง เฟซบุ๊ก และ อินสตาแกรม แต่ เธอมีบัญชี LinkedIn ที่พูดถึงประวัติการศึกษาและการทำงานของเธอ

2.สวยและเก่ง บัญชี LinkedIn ของเธอ ระบุว่า

เธอจบการศึกษาศิลปศาสตร์บัณฑิต เกียรตินิยม จาก มหาวิทยาลัย แมรี บอลด์วิน ในสหรัฐ วิชาเอกประวัติศาสตร์ศิลปะ วิชาโท 3 สาขา คือ ประวัติศาสตร์ เอเชียศึกษา และ ภาวะการเป็นผู้นำ
เธอได้รับทุนจากกองทัพอากาศสหรัฐฯ เข้าเรียนหลักสูตรนายร้อยสำหรับผู้จบปริญญาตรีในสถาบันกองทัพแห่งเวอร์จิเนีย (VMI) และ สถาบันหลักสูตรผู้นำสำหรับสตรีแห่งเวอร์จิเนีย สำหรับนักเรียนนายร้อยหญิงของสหรัฐฯ
เธอเริ่มงานกับกองทัพอากาศในตำแหน่งหัวหน้าแผนกกิจการสาธารณะ ตั้งแต่ พ.ย. 2010 เชี่ยวชาญงานด้านมวลชนสัมพันธ์ และมวลชนสัมพันธ์ ทั้งในเอเชียตะวันตกเฉียงใต้ สหรัฐฯ และญี่ปุ่น

3.คุ้นเคยกับประเทศไทย ร.อ.หญิง เทท มาเมืองไทยหลายครั้ง ทั้งมาทำงานและเที่ยว ล่าสุดเมื่อ ก.พ. ปีนี้ เธอฝากผลงานข่าวและภาพเกี่ยวกับ “คอบร้าโกลด์” การฝึกร่วมผสมทางการทหารระดับพหุภาคีที่จัดขึ้นเป็นประจำทุกปีในประเทศไทย หน่วยของเธอ ซึ่งประจำการอยู่ที่จังหวัดโอกินาวา ประเทศญี่ปุ่น เดินทางมาถึงไทยเมื่อ 29 มิ.ย. หลังจากที่ได้รับการร้องขอจากรัฐบาลไทยให้ช่วยสนับสนุนในภารกิจช่วยเหลือทีมนักฟุตบอลเยาวชน 12 คน และโค้ช ที่สูญหาย มีบุคลากร 30 คน ประกอบไปด้วยผู้หญิง 5 คน ประกอบไปด้วยเจ้าหน้าที่ช่วยชีวิต (pararescuemen) และผู้เชี่ยวชาญด้านการเอาตัวรอด (survival experts)

4.งานหนัก แต่เป็นขวัญใจ การจัดระเบียบสถานที่และบุคลากรที่ถ้ำหลวง เช่น การห้ามไม่ให้ผู้สื่อข่าวหรือบุคคลที่ไม่ได้รับอนุญาตเข้าไปใกล้บริเวณปากถ้ำ หรือบริเวณที่เจ้าหน้าที่ทำงาน ทำให้ยากที่จะติดตามการทำงานของเธออย่างใกล้ชิด คนส่วนใหญ่จึงสามารถพบเจอเธอเมื่อเธอเดินออกมาเข้าห้องน้ำ หรือทานอาหาร แต่เธอก็รู้สึกสนุกที่ได้พบเจอผู้คน

Image copyrightPANUPONG CHANGCHAI/BBC THAI
“ฉันรู้สึกว่าทุกคนที่นี่ทำงานหนักมาก และถ้าฉันมีช่วงเวลาเล็ก ๆ ที่แลกเปลี่ยนกับเขา ถ่ายรูปกับเขา ถามเขาว่าเป็นยังไงบ้าง สำหรับฉันมันมีความหมายต่อหัวใจฉันมาก มันทำให้ฉันรู้สึกดีมาก เพราะฉันรู้ว่ามันทำให้เขามีความสุข” – ร.อ.หญิง เทท กล่าว

5.เป็นหญิงมั่น ร.อ.หญิง เทท บอกว่าเธอรู้สึกดีที่ได้รับใช้ประเทศชาติในฐานะที่เป็นผู้หญิงที่มีความเป็นมืออาชีพ เธอบอกว่าเธอคิดถึงเด็ก ๆ และโค้ชทุกคืน และการมาปฏิบัติงานอยู่ที่นี่ทำให้เธอได้เจอคนเป็นจำนวนมากในหลากหลายหน้าที่ ทำให้เธอรู้สึกว่าคนทั้งประเทศอยู่ที่นี่เพื่อนสนับสนุนภารกิจช่วยเหลือดังกล่าว

“ฉันมีความเป็นมืออาชีพ ฉันฉลาด ทำงานอย่างแข็งขันมาก และทุ่มเทให้กับงานที่ทำ เพราะฉะนั้นไม่ว่าฉันจะเป็นผู้ชายหรือผู้หญิง ฉันคิดว่าฉันมีจิตใจที่มุ่งมั่นและมีความอดทน”

“ฉันคิดว่าสิ่งที่วิเศษอย่างหนึ่งคือ ในการเป็นทหาร ฉันไม่เคยตัดสินใจว่าฉันจะทำตัวเหมือนผู้ชาย ฉันชอบแต่งตัวมาก ฉันชอบแต่งหน้ามาก และฉันก็โอเคกับมัน [สิ่งที่ฉันเป็น] เพราะฉันก็ยังทำงานของฉันได้ และทำได้ดีด้วย”

6. ส้มตำ คือ อาหารโปรด — ร.อ.หญิง เทท บอกว่า อาหารไทย คือ อาหารที่เธอโปรดปราน และจานเด็ดของเธอคือ ส้มตำ ที่เธอมักทำทานเองในที่พัก ในฐานทัพอากาศคาเดนะ ใน จ.โอกินาวา

“แต่ที่ญี่ปุ่นหาซื้อมะละกอยาก โดยเฉพาะมะละกอดิบ”

แสดงความคิดเห็น