“มัสก์” โต้เดือด “ณรงค์ศักดิ์” ยันแคปซูลหมูป่าใช้งานได้

“มัสก์” โต้เดือด “ณรงค์ศักดิ์” ยันแคปซูลหมูป่าใช้งานได้

อีลอน มักส์ แสดงความไม่พอใจ ผบ.ศอร.ถ้ำหลวง ระบุว่าสิ่งที่ให้มา “ไม่เป็นประโยชน์” ในภารกิจ 13 ชีวิตถ้ำหลวง ระบุ “ณรงค์ศักดิ์” ไม่ใช่ผู้เชี่ยวชาญด้านการกู้ภัย แต่เป็น “ริชาร์ด สแตนตัน” นักดำน้ำชาวอังกฤษ พร้อมชูอีเมลสนทนาสิ่งประดิษฐ์

วันที่ 11 กรกฎาคม 2561 เว็บไซต์เดอะการ์เดี้ยนของอังกฤษและอินเทอเรสเอ็นจิเนียรายงานว่า เมื่อวานนี้ นายอีลอน มักส์ ประธานบริหารของเทสล่า มอเตอร์ สเปซเอ็กซ์ เอกชนรายใหญ่ด้านอวกาศและบอร์ริ่ง คอมพานี ได้ออกมาทวิตข้อความอย่างรุนแรงจากกรณีที่ผู้บัญชาการศูนย์อำนวยการร่วมค้นหาผู้สูญหายในวนอุทยานแห่งชาติถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน (ศอร.) ออกมาแถลงต่อสื่อว่า แคปซูลดำน้ำที่มัสก์เสนอเพื่อช่วยชีวิต สมาชิกทีมหมูป่า ไม่สามารถใช้งานได้จริง

โดยนายมัสก์ได้รีทวิตข้อความต่อจากทวิตรายงานข่าวของบีบีซีเวิล์ดที่ลงคำสัมภาษณ์ของนายณรงศักดิ์ โอสถธนาธร ผู้บัญชาการศูนย์อำนวยการร่วมค้นหาผู้สูญหายในวนอุทยานแห่งชาติถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอนและอดีตผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงรายว่า “อดีตผู้ว่าฯเชียงราย ไม่ใช่ผู้เชี่ยวชาญ แต่เป็นนายดิกส์ (ริชาร์ด) สแตนตัน ผู้ที่นำทีมดำน้ำเพื่อช่วยเหลือ (13 สมาชิกทีมหมูป่า) ติดต่อโดยตรงกับเขา”

นายณรงค์ศักดิ์ได้ตอบคำถามสื่อหลังแถลงข่าวเมื่อช่วงเที่ยงของวานนี้ถึงการที่นายมัสก์เสนอแคปซูลดำน้ำที่ออกแบบและทดสอบว่า “ยินดีได้รับความช่วยเหลือจากเขา ตลอดจนอุปกรณ์ แต่ก็ยืนยันว่า อุปกรณ์ที่เขานำมาช่วยเหลือเราเนี่ย ไม่..ยังไม่แพรคติคอล (practical) (ใช้งานไม่ได้) กับภารกิจของเรานะครับ บ เพราะว่าอุปกรณ์ที่ได้รับมา เป็นอุปกรณ์ที่..ถึงแม้จะมีความซับซ้อนทางเทคโนโลยีก็จริง แต่ไม่สามารถที่จะทำภารกิจในถ้ำของเราได้นะครับ”

อีกทั้ง นายมัสก์ได้แนบไฟล์ภาพอีเมล์การสนทนาระหว่างนายมัสก์และนายสแตนตัน ซึ่งเป็น 1 ใน 2 นักดำน้ำชาวอังกฤษที่ถึงตัวทีมหมูป่าที่รออยู่บริเวณเนินนมสาวเป็นกลุ่มแรก โดยนายสแตนตันได้ขอให้นายมัสก์เร่งพัฒนาโครงการเรือดำน้ำจิ๋วซึ่งเป็นประโยชน์

นายมัสก์ยังรีทวิตข้อความอีกว่า ไม่เพียงเท่านี้ ด้วยข้อมูลวิดีโอภายในถ้ำและการพูดคุยกับนักดำน้ำหลายคนที่ได้เข้าไปสำรวจ ทีมงานของสเปซเอ็กซ์มีความเชื่อมั่นมากว่า เรือดำน้ำจิ๋วนี้จะสามารถเดินทางและสาธิตได้ทุกเวลา

นอกจากนี้ นายมัสก์ยังรีทวิตยังตอบความเห็นที่ถามว่า เรือดำน้ำจิ๋วสามารถผ่านจุดแคบสุดของถ้ำหลวง หรือ โช็ค พอยท์ (Choke Point) ที่มีขนาดเพียง 15 นิ้วและทีมหมูป่าต้องผ่านไปโดยไม่มีถังออกซิเจนได้หรือไม่ ซึ่งนายมัสก์ตอบว่า ได้ เพราะ มันถูกออกแบบมาเพื่อผ่านจุดนั้นโดยเฉพาะ

ทั้งนี้ นายมัสก์รีทวิตข้อความระบุถึงก้าวต่อไปของเรือดำน้ำจิ๋วว่า จะเป็นสิ่งดีไว้ช่วยเหลือผู้ป่วยในสภาพแวดล้อมอันตราย โดยเฉพาะในน้ำ แก๊สพิษหรือบริเวณที่มีเชื้อแบคทีเรีย/ไวรัสอันตราย โดยผู้ป่วยที่อยู่ในแคปซูลจะยังคงตัวแห้งและอยู่ในสภาพอากาศที่เหมาะสมตลอดเวลา

แสดงความคิดเห็น