เปลือย “อดีตซุปตาร์ตลาดหุ้น” “ประสิทธิ์ ศรีสุวรรณ”

เปลือย “อดีตซุปตาร์ตลาดหุ้น” “ประสิทธิ์ ศรีสุวรรณ”

หลังตำรวจกองปราบ ออกมาเผยต่อสื่อ ถึงกรณี มี “เจ้าพ่อวงการตลาดหุ้น” เข้ามาเกี่ยวข้องกับคดีดัง ที่ตร.บุกรวบตัว “บูม” จิรัชพิสิษฐ์ จารวิจิต กลางกองถ่ายเมื่อเช้าวันที่ 9 ส.ค.ที่ผ่านมา ในคดี ตามหมายจับคดีฟอกเงิน เหตุผู้เสียหายชาวต่างชาติแจ้งความหลอกลงทุนสกุลเงินดิจิทัลเสียหายเกือบ 800 ล้านบาท

ในช่วงบ่าย ของวันที่ 9 ส.ค.ที่ผ่านมา มีรายงานข่าวว่า “ประสิทธิ์  ศรีสุวรรณ” ได้ขอเข้าพบ  พ.ต.อ.ชาคริต สวัสดี รองผู้บังคับการกองปราบปราม (รองผบก.ป) เจ้าของสำนวนการสอบสวนคดีดังกล่าว เพื่อแสดงความบริสุทธิ์ใจว่าไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับคดีที่เกิดขึ้น ก่อนที่จะเดินทางกลับในช่วงบ่ายวันเดียวกัน

 

ซึ่ง พ.ต.อ.ชาคริต เผยภายหลังการเข้าพบว่า ประสิทธิ์ ได้เดินทางมาขอเข้าพบเพื่อชี้แจ้งอ้างว่าตนเองตกเป็นเหยื่อของขบวนการนี้เช่นเดียวกัน แต่จากการสืบสวน รวบรวมหลักฐาน เจ้าหน้าที่ตำรวจพบข้อมูลที่เชื่อได้ว่าอาจจะมีส่วนเข้าไปเกี่ยวข้องหรือไม่ ขณะนี้พนักงานสอบสวนอยู่ระหว่างการรวบรวมพยานหลักฐาน

 

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวทำให้หลายคนสนใจโฟกัสไป “ประสิทธิ์ ศรีสุวรรณ” เป็นใคร  “เจ้าพ่อตลาดหุ้นคือใคร” ?

“ประสิทธิ์ ศรีสุวรรณ” ปัจจุบันในระยะ 2 ปีมานี้ ในวงการนักลงทุน ชื่ออาจจะเงียบหายไปบ้าง แต่ก่อนหน้านั้นต้องถือว่า ประสิทธิ์เป็น ซุปตาร์ในวงการค้าหุ้น ทีเดียว

“ประสิทธิ์ ศรีสุวรรณ” เคยถูกจัดว่าเป็นหนุ่มไฟแรงของวงการหลักทรัพย์ และติดอันดับ 1 ใน 5 ของ CEO ที่ได้รับเงินเดือนสูงที่สุดในประเทศไทย

พื้นเพของเขา เป็นเด็กหนุ่มจากอำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา เป็นเด็กเรียนเก่งมาก และใฝ่ฝันอยากเรียนแพทย์ แต่ด้วยความที่เป็นคนชื่นชมเรื่องตัวเลขมาก จึงเบนเข็มเรียนด้านบัญชี หลังจากเรียนจบก็มุ่งตรงทำงานตามสายที่ได้ร่ำเรียนมา จากนั้น ทิ้งงานนายบัญชีมุ่งสู่ธุรกิจหลักทรัพย์ เขามุ่งมั่นทำงานในห้องค้าที่หาดใหญ่  จากนั้น สร้างตัวเองให้เป็นดาราของบริษัทหลักทรัพย์ได้ เมื่อ “ประสิทธิ์” หอบออร์เดอร์เคาะขายหุ้น 600 ล้าน ให้ลูกค้าได้สำเร็จ ทำให้งานนี้ สร้างชื่อให้หลังจากนั้น ได้รับข้อเสนอจูงใจจากโบรกเกอร์หลายแห่ง ด้วยผลตอบแทนที่สูงลิ่ว

 

ปี 2544 ได้รับตำแหน่งผู้อำนวยการ บล.ทรีนิตี้  ในปีเดียวกัน 2544 ถึงปี 2547  เขาได้รับ ตำแหน่งผู้ช่วยผู้จัดการ ของ บล.ยูไนเต็ด

ปี 2547 ได้ย้ายไปสังกัดบล.ฟินันซ่า ในตำแหน่งเดียวกันจนถึงปี 2549 ในปี 2549-2552 เขาถูกชักชวนให้ไปรับตำแหน่ง “ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร” บล.บีฟิท จากนั้น อีก 3 ปีต่อมาเขาไปนั่ง “ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร” บล.คันทรี่ กรุ๊ป แทน

 

นอกจากนี้ เขายังเคย รั้ง ตำแหน่งประธานกรรมการ และนั่งกรรมการ และรองประธานกรรมการบริหารบริษัท เอ็ม ลิ้งค์ เอเชีย คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) ซึ่งเป็น ธุรกิจโรงเรียนสอนภาษาอังกฤษ บอสตั้น ไบร์ทอีกด้วย

 

มีการประเมินว่า “ประสิทธิ์ ศรีสุวรรณ” มีเงินนับพันล้าน และยังดำรงตำแหน่งสูงสุด คือ ประธานคณะกรรมการบริหาร บล.แอพเพิล เวลธ์ ก่อนถูก ก.ล.ต. สั่งพักไลเซ่นส์ในวงการค้าหุ้นนานถึง 2 ปีจวบจนปัจจุบัน เนื่องจากละเลยการตรวจสอบดูแลระบบงานในการทำความรู้จักลูกค้า และตรวจสอบข้อเท็จจริงเกี่ยวกับลูกค้าและการกำกับดูแลการทำธุรกรรมของลูกค้า ซึ่งเป็นระบบงานหลักที่สำคัญ และมีผลต่อความเชื่อมั่นในตลาดทุนโดยรวม

แสดงความคิดเห็น