“อนุทิน” มองอีซีซี “ฝนตกไม่ทั่วฟ้า” ไม่เห็นจริง หรือ ซ้อนเร้นการเมือง

“อนุทิน” มองอีซีซี “ฝนตกไม่ทั่วฟ้า” ไม่เห็นจริง หรือ ซ้อนเร้นการเมือง

งวยงงไปตามๆกัน เมื่อหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย นายอนุทิน ชาญวีรกูล หรือเสี่ยหนู ออกมาแสดงความเห็นเกี่ยวกับ โครงการพัฒนาเขตเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก หรือ อีอีซี เมกะโปรเจกต์ของรัฐบาลบิ๊กตู่ พลเอก ประยุทธ์ จันทรโอชา ว่า เป็นโครงการที่ “ฝนตกไม่ทั่วฟ้า” เหตุผลอ้าง โครงการ อีอีซี ที่ลงทุนนับแสนๆล้านบาทนั้น ตั้งอยู่ในภาคตะวันออก ทำให้คนภาคอื่นๆไม่ได้ประโยชน์

ภาพวันนี้ของพรรคภูมิใจไทย กับการสนับสนุนบิ๊กตู่ อาจจะมองได้ว่า สนับสนุนก็ไม่เต็มเหนี่ยว จะคัดค้านก็ไม่เต็มที่ เหมือนกั๊กๆ จะเห็นว่าการวิพากษ์วิจารณ์โครงการเศรษฐกิจรัฐบาลชุดนี้ ของเสี่ยหนู ครั้งนี้ไม่ใช่ครั้งแรก…

มองให้ชัดและเป็นธรรมกับรัฐบาล ว่าด้วยโครงการ อีอีซี … กี่สิบปีมาแล้ว ที่ประเทศไทยไม่มีโครงการลงทุนขนาดใหญ่ หลังจากโครงการอีสเทิร์นซีบอร์ด สมัยพลเอกเปรม ติณสูลานนท์ ซึ่งส่งผลต่อเศรษฐกิจประเทศต่อมาอีกนับสิบปี

โครงการ อีอีซี แน่นอนว่า ตั้งในพื้นที่ ภาคตะวันออก แต่นั่นคือตำแหน่งทางภูมิศาสตร์ที่มีความพร้อมที่สุดของประเทศ เป็นการต่อยอดจากโครงการในอดีตที่ชาญฉลาด

รัฐบาลชุดนี้ ได้วางแผนให้เกิดอุตสาหกรรมเป้าหมาย ที่จะพัฒนาต่อยอดของเดิม 5 อุตสาหกรรม เช่น ยานยนต์สมัยใหม่ การท่องเที่ยวเชิงนิเวศน์สุขภาพ แปรรูปเกษตร อุตสาหกรรมชีวภาพ อุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์อัจฉริยะ และอุตสาหกรรมใหม่ๆ หรือ New S-curve อีก 5 อุตสาหกรรม คือ อุตสาหกรรมการบินโลจิสติกส์ อุตสาหกรรมหุ่นยนต์ อุตสาหกรรมเชื้อเพลิงชีวภาพ อุตสาหกรรมดิจิทัล

แน่นอนการลงทุนในอุตสาหกรรมใหม่ ย่อมก่อเกิดการจ้างงานใหม่ ขั้นต้นมีการประเมินว่าอย่างน้อยๆน่าจะมีการจ้างงานนับแสนอัตราต่อปี ซึ่งไม่ใช่แค่คนในภาคตะวันออก แต่หมายถึงคนไทยทุกคนจะมีงานทำเพิ่มขึ้น และยังได้รับการพัฒนาให้มีความสามารถสอดคล้องกับเทคโนโลยีใหม่ๆ

รวมไปถึงการเพิ่มโอกาสให้เอสเอ็มอีไทย ที่จะป้อนวัตถุดิบให้กับอุตสาหกรรมเหล่านั้น หรือหากมองลึกไปถึงกลุ่มเกษตรกรฐานราก ก็ได้รับประโยชน์ไม่น้อยกว่ากลุ่มอื่นๆ ตัวอย่าง อุตสาหกรรมท่องเที่ยวเชิงนิเวศน์สุขภาพ อุตสาหกรรมชีวภาพ ซึ่งใช้ผลผลิตการเกษตรเป็นพื้นฐาน

การลงทุนโครงสร้างพื้นฐาน การเชื่อมต่อรถไฟฟ้าความเร็วสูง 3 สนามบินกับพื้นที่ อีอีซี ก็แสดงให้เห็นถึงการวางแผนอย่างรอบคอบ … แถมยังส่งผลให้เกิดการเคลื่อนย้ายคน เคลื่อนย้ายการลงทุนต่อเนื่องไปพื้นที่อื่นๆ ไม่ใช่แค่พื้นที่ในประเทศ แต่เป็นการเชื่อมโยงไปถึงประเทศเพื่อนบ้าน และรองรับความต้องการพื้นที่ลงทุนใหม่ๆในระดับโลกด้วย

นอกจากนี้ยังมีการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานในภูมิภาคอื่นๆ เชื่อมโยงกับ อีอีซี ไม่ว่าจะเป็นภาคเหนือ ที่ประกาศแผนรถไฟรางคู่ไปถึงเชียงราย รถไฟความเร็วสูงกรุงเทพ-เชียงใหม่ หรือภาคอีสานที่ลงทุนระบบรางคู่ไปถึงจังหวัดหนองคาย รวมทั้งภาคใต้ ครม.ก็เพิ่งอนุมัติการพัฒนาระบบรางเชื่อมภาคตะวันออกกับระนอง และ ชุมพร แถมมีแผนพัฒนาการขนส่งทางทะเลพ่วงไปด้วย

แผนงานพัฒนา อีอีซี มีข่าวความก้าวหน้าออกมาต่อเนื่อง จึงเป็นไปไม่ได้ว่าคนอย่าง เสี่ยหนู อนุทิน ชาญวีรกูล จะไม่ได้รับข่าวสารนี้ หรือไม่มีเหตุผลใดที่จะไม่เข้าใจภาพรวมทั้งหมดของโครงการ อีอีซี …การออกมาพูดว่า อีอีซี โครงการฝนตกไม่ทั่วฟ้า ก็แค่วาทกรรมซ้อนเร้นทางการเมือง…

แสดงความคิดเห็น