สรุปความเคลื่อนไหวการเมือง 19 ก.ย. 61

สรุปความเคลื่อนไหวการเมือง 19 ก.ย. 61

กกต. วางไทม์ไลน์ เลือกตั้ง 5 พ.ย.แล้วเสร็จ เปิดทาง พรรคการเมืองหาตัวผู้สมัครได้ “ภูมิธรรม” ขอนายกฯ’ ยึดคำพูดตัวเอง “พรรคชนะเลือกตั้งได้จัดตั้งรัฐบาล” ด้านกลุ่มสามิตรเตรียมประกาศความชัดเจนสัปดาห์หน้า ส.ส.เก่าหลายพรรคเริ่มเคลื่อนไหวเตรียมย้ายพรรครับ การเลือกตั้ง 62

กกต.วางไทม์ไลน์เลือกตั้ง คาด ใช้ 55วัน

นายอิทธิพร บุญประคอง ประธานกกต.แถลงภายหลังราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ประกาศกกต. เรื่อง จำนวนส.ส.แบบแบ่งเขตเลือกตั้ง ว่า เมื่อ พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.ประกาศในราชกิจจานุบเกษา มีเวลา 90 วัน ก่อนกฎหมายมีผลบังคับใช้ โดยจะแบ่งเขตเลือกตั้งให้แล้วเสร็จภายใน 60 วัน และอีก 30 วันที่เหลือเปิดให้พรรคการเมือง ตั้งกรรมการสรรหาคัดเลือกผู้สมัคร

 

สำหรับขั้นตอนการแบ่งเขตจะเริ่มในวันนี้ คือ ผู้อำนวยการเลือกตั้งประจำจังหวัด(ผอ.กกต.จว.) จะใช้เวลา 14 วัน นับจากวันนี้เป็นต้นไปเพื่อกำหนดรูปแบบการแบ่งเขตเลือกตั้ง 3 รูปแบบ ตามข้อ 6 ของระเบียบการแบ่งเขตเลือกตั้ง โดยคำนึงถึงหลักเกณฑ์ที่ระบุไว้ในระเบียบ ซึ่งจะครบกำหนดในวันที่ 3 ตุลาคม 2561 และใช้เวลาอีก 10 วัน ประกาศให้ประชาชน พรรคการเมืองให้ความเห็น จากนั้นผู้อำนวยการเลือกตั้งประจำจังหวัดจะรวบรวมความเห็นภายใน 3 วัน คือ วันที่ 13 ตุลาคม เพื่อส่งให้ กกต.พิจารณา ภายใน 20 วัน ซึ่งจะครบกำหนดในวันที่ 5 พฤศจิกายน และนำส่งเพื่อประกาศในราชกิจจานุเบกษา รวมแล้วใช้เวลาประมาณ 55 วัน ทั้งนี้ หากทำเสร็จเร็วก็จะทำให้พรรคการเมืองมีเวลาในการหาตัวผู้สมัครมีเวลาไม่น้อยกว่า 30 วัน

 

“การแบ่งเขตเลือกตั้งของกกต. เป็นไปตามหลักการเรื่องจำนวนราษฎรและจำนวน ส.ส.ที่เปลี่ยนแปลงไป ยึดประชาชนเป็นหลัก พร้อมทั้งรับฟังความคิดเห็น ไม่ได้คำนึงว่าจะต้องให้ใครได้เปรียบเสียเปรียบ เพราะต้องจัดการเลือกตั้งให้เป็นธรรม ไม่มีการเอื้อประโยชน์ให้ใครทั้งสิ้น”นายอิทธิพร กล่าว

 

บิ๊กตู่งดจ้อการเมือง

วันนี้ความเคลื่อนไหวของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ปฏิเสธที่จะพูดเรื่องการเมือง กล่าวเพียงสั้นๆ ว่า “การเมืองไม่เอาแล้วนะ”

 

ภูมิธรรม’ ขอนายกฯ’ ยึดคำพูดตัวเอง “พรรคชนะเลือกตั้งได้จัดตั้งรัฐบาล”

นายภูมิธรรม เวชยชัย รักษาการเลขาธิการพรรคเพื่อไทย (พท.) กล่าวกรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯระบุว่าพรรคที่ได้คะแนนเสียงมากที่สุดจะได้ตั้งรัฐบาลและตั้งนายกฯ ว่า ถือเป็นหลักการตามระบอบประชาธิปไตยอยู่แล้ว โดยพรรคที่ชนะการเลือกตั้งและได้เสียงข้างมากที่สุดจะได้เป็นผู้จัดตั้งรัฐบาล และคนที่เป็นนายกฯ จะต้องมาจากการเลือกตั้งของประชาชนด้วย ยืนยันว่าเราไม่เอานายกฯ คนนอก  ทั้งนี้ ขอชื่นชม พล.อ.ประยุทธ์ที่ท่านพูดถูกต้องแล้ว และขอให้ท่านยึดมั่นและจดจำกับสิ่งที่ท่านพูดไว้นานๆ ด้วย

 

“พรเพชร”มั่นใจได้ 2 กกต.ทันเลือกตั้ง

นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) เปิดเผยถึงความคืบหน้าการสรรหาคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ที่ยังเหลือการสรรหาอีกจำนวน 2 คนว่า ในวันพรุ่งนี้ ( 20 กันยายน) คณะกรรมการสรรหา ที่มีนายชีพ จุลมนต์ ประธานศาลฏีกา เป็นประธานกรรมการสรรหา ได้นัดประชุมเพื่อตรวจสอบคุณสมบัติของผู้ที่ยื่นใบสมัครเข้ารับการสรรหา ทั้ง 18 คน เบื้องต้นจากรายชื่อที่ได้รับ พบว่าเป็นผู้ที่เคยยื่นใบสมัครเข้ารับการสรรหามาก่อนหน้านี้และมีเป็นบุคคลที่ยังไม่เคยยื่นใบสมัคร

 

โดยการตรวจสอบจะใช้เวลาไปจนถึงปลายเดือนกันยายนนี้ ก่อนที่คณะกรรมการสรรหาจะนัดผู้ที่ผ่านคุณสมบัติเข้าแสดงวิสัยทัศน์ ก่อนลงมติเลือกให้เหลือเพียง 2 คน และเสนอชื่อรายชื่อให้ ที่ประชุม สนช. พิจารณาลงมติและให้ความเห็นชอบต่อไป คาดว่าจะเป็นช่วงกลางเดือนตุลาคมนี้ ดังนั้นเมื่อพิจารณาเวลารวมในขั้นตอนทั้งหมด ว่าที่ กกต. อีก 2 คนจะเข้ารับหน้าที่ได้ภายในเดือนพฤศจิกายน ซึ่งทันต่อการจัดการเลือกตั้ง ช่วงเดือนกุมภาพันธ์ 2561 แน่นอน

 

 ‘กลุ่มสามมิตร’ ประกาศ เส้นทางการเมือง สัปดาห์หน้า

นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกกลุ่มสามมิตร เปิดเผยว่า ในสัปดาห์หน้าแกนนำกลุ่มสามมิตรซึ่งนำโดยนายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ นายสมศักดิ์ เทพสุทิน นายอนุชา นาคาศัย และนายภิรมย์ พลวิเศษ จะเรียกประชุมแกนนำกลุ่มสามมิตรเพื่อหารือร่วมกันว่า กลุ่มสามมิตรจะตัดสินใจไปสังกัดพรรคการเมืองใดในการเลือกตั้งที่กำลังจะเกิดขึ้น ซึ่งการที่กลุ่มสามมิตรจะไปสังกัดพรรคการเมืองใดนั้นเชื่อว่าคงไม่มีปัญหาอะไร เพราะเราดูทิศทาง และลงพื้นที่รับฟังปัญหาความเดือดร้อนของประชาชนมาโดยตลอด ดังนั้น เราจึงรู้ว่าประชาชนอยากให้เราไปสังกัดพรรคการเมืองไหน เพื่อที่จะได้แก้ปัญหาความเดือดร้อนให้กับประชาชนได้มากที่สุด

 

สนธิรัตน์นัดแถลงลงเล่นการเมือง 1 ต.ค. นี้

นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงค์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ กล่าว ถึงกระแสข่าวว่าลงเล่นการเมือง และรับตำแหน่งเลขาธิการพรรคหรือหัวหน้าพรรค ว่า จะแถลงข่าวความชัดเจนให้สาธารณชนทราบท่าที ในวันที่ 1 ตุลาคมนี้

 

“อุตตม” ยันยังไม่ ไขก็อก ชี้เมื่อถึงเวลาจะบอกเอง

ดร.อุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม เปิดเผยว่า จากกรณีข่าวเรื่องตนจะลาออกจากตำแหน่ง รัฐมนตรี เพื่อลงเล่นการเมืองนั้น ขณะนี้ยังไม่มีความคิดที่จะลาออก แต่อย่างใด

 

“ตอนนี้ยังไม่มีอะไร เมื่อถึงเวลานั้น และผมตัดสินใจเลือกทางใดทางหนึ่ง แล้วผมจะแจ้งให้ทราบ ส่วนเรื่องของวันที่ 29 ก.ย. ผมไม่ทราบเรื่องว่ามีการนัดหมายอะไร วันนี้ผมยังคงอยู่ในตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม และจะทำหน้าที่ในตำแหน่งให้ดีที่สุด” ดร.อุตตมกล่าว

 

วัชระ กรรณิการ์’ ลาชาติไทยพัฒนา ซบ พลังประชารัฐ

นายวัชระ กรรณิการ์ อดีตโฆษกพรรคชาติ แถลงกรณีที่ได้ลาออกจากพรรคชาติไทยพัฒนาว่า การลาออกจากพรรคชาติไทยพัฒนา ไม่มีปัญหา มีอารมณ์ด้านลบแต่อย่างใด มีการไตร่ตรองมาอย่างดี เป็นความตั้งใจที่จะออกมา เพื่อไปอยู่กับพรรคพลังประชารัฐ

 

‘การเข้าพรรคพลังประชารัฐ  ไม่มีเงื่อนไขใด ในการร่วมงาน เป็นการทำงานด้วยความสมัครใจ แล้วแต่พรรคจะให้ทำอะไร หรือจะให้เป็นสมาชิกอย่างเดียวก็ไม่มีปัญหา’ นายวัชระ กรรณิการ์ กล่าว

 

“วราวุธ”ไม่ชัดมีใครทิ้งชทพ.อีกหรือไม่

นายวราวุธ ศิลปอาชา แกนนำพรรคชาติไทยพัฒนา เปิดเผยว่า นายวัชระ กรรณิการ์ อดีตโฆษกพรรคชาติไทยพัฒนา ได้ยื่นใบลาออก เมื่อวันจันทร์ที่ 17 กันยายนที่ผ่านมา ซึ่งจะไม่กระทบกับการประชุมกรรมการบริหารพรรค วันที่ 2 ตุลาคมนี้ เพราะเป็นการประชุมกรรมการบริหารพรรคชุดปัจจุบัน เพื่อหารือเรื่องวาระการประชุมใหญ่ 5 ตุลาคมนี้

 

ทั้งนี้ ถือเป็นเรื่องปกติสำหรับนักการเมืองที่จะย้ายพรรค ซึ่งพรรคก็เปิดโอกาสให้กับทุกคน เหมือนกับนักฟุตบอลที่ย้ายสโมสร ขณะนี้ ยังไม่มีความชัดเจนว่า จะมีใครย้ายออก หรือ ย้ายเข้า แต่ยอมรับว่า มีคนติดต่อมาค่อนข้างมาก และมากกว่าจำนวนที่ลาออก แต่ยังไม่ขอเปิดเผยว่ามีใครบ้าง

 

อดีตสส.ปชป. 3 จว.ชายแดนส่อลาออก

มีรายงานข่าวจากแกนนำพรรคประชาธิปัตย์(ปชป.)ชายแดนภาคใต้เปิดเผยว่าอดีต สส.ของพรรค ปชป.ใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ จ.ปัตตานี ยะลา จ.นราธิวาส ยืนยันที่จะลงสมัคร สส.ในนามพรรค ปชป.มี 6 คน จาก 9 คน

รายงานข่าวว่าอดีต สส.ที่มีแนวโน้มลาออกจากพรรค ปชป.มีที่ จ.นราธิวาส นายสุรเชษฐ์ แวอาแซ นายรำรี มามะ นายเจะอาหมิง โตะตาหยง

 

ชทพ. มั่นใจได้ส.ส.เกิน 25 ที่นั่ง เพื่อเสนอชื่อนายกฯ

นายภราดร ปริศนานันทกุล แกนนำกลุ่มคนรุ่นใหม่ของพรรคชาติไทยพัฒนา กล่าวถึงการเตรียมความพร้อมของพรรคต่อการปรับข้อบังคับ คำประกาศอุดมการณ์ และนโยบายของพรรคชาติไทยพัฒนา ว่า ในส่วนของกลุ่มคนรุ่นใหม่ได้หารือกันเบื้องต้นแต่ยังไม่ได้ข้อสรุป เพราะต้องรอให้ที่ประชุมคณะกรรมการบริหารพรรคในวันที่ 2 ตุลาคมนี้พิจารณา

 

“ตามกติกาที่รัฐธรรมนูญระบุ ว่า พรรคไหนที่ส่งบัญชีรายชื่อผู้ที่จะสนับสนุนให้เป็นนายกฯ แล้ว เมื่อได้ส.ส. เกิน 25 คน มีสิทธิ์ที่จะเสนอชื่อบุคคลที่สนับสนุนแข่งขันให้โหวตเป็นนายกฯ ซึ่งผมมั่นใจว่าพรรคชาติไทยพัฒนาจะได้ส.ส. เกินจำนวนดังกล่าวแน่นอน เพื่อให้ได้รับสิทธิ์เสนอชื่อ ส่วนกรณีที่พรรคอาจต้องสนับสนุนบุคคลอื่นหรือลงคะแนนเสียงให้คนของพรรคอื่นเป็นนายกฯ นั้น ตามข้อบังคับพรรคไม่สามารถกำหนดแนวทางได้ เพราะต้องขึ้นอยู่ดุลยพินิจโดยอิสระของส.ส.ของพรรค” นายภราดร กล่าว

 

ไทยศรีวิไลย์’ ชี้หากไม่มีความวุ่นวายจะมีเลือกตั้งตามกำหนด

น.ส.ภคอร จันทรคณาว่าที่ โฆษกพรรคไทยศรีวิไลย์ กล่าวว่า ตามที่ คำสั่งหัวหน้า คสช. ที่ 13/2561 เรื่องการคลายล็อคทางการเมือง ว่า คำสั่งดังกล่าว มีความชัดเจนว่าจะเกิดการเลือกตั้ง ในปี 2562 ตามกรอบเวลาตามกฎหมาย ภายใน 150 วัน คือช่วง ก.พ.62 – พ.ค.62 ถ้าทุกพรรคการเมือง กลุ่มเคลื่อนไหวในประเทศ นอกประเทศ กลุ่มพวกหนีคดีอาญา อยู่ระหว่างพิจารณาคดีของศาล ป.ป.ช. ให้ความร่วมมือกับรัฐบาลอย่างบริสุทธิ์ใจ โดยไม่สร้างสถานการณ์ทำให้ประเทศวุ่นวายเหมือนช่วงเผากรุงเทพปี 2553 หรือ ชัดดาวน์ กรุงเทพ ปี 2556-2557 ก็คงจะมีการเลือกตั้งตามกำหนด

แสดงความคิดเห็น