ดีเอสไอรอพิจารณาเห็นแย้งคดี “โอ๊ค”หรือไม่

ดีเอสไอรอพิจารณาเห็นแย้งคดี “โอ๊ค”หรือไม่

ดีเอสไอรอความเห็นอัยการคดี “โอ๊ค”ฟอกเงินอย่างเป็นทางการ ก่อนพิจารณาทำความเห็นแย้งทางคดีหรือไม่

วันที่ 11 ต.ค.2561   อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) เปิดเผยว่า ยังต้องรอความเห็นสั่งฟ้องคดี ฟอกเงินจากการทุจริตอนุมัติเงินกู้ของธนาคารกรุงไทยให้กับกลุ่มกฤษดามหานคร โดยสั่งฟ้องนายพานทองแท้ ชินวัตร บุตรชายนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ฟอกเงิน 10 ล้านบาท สั่งฟ้องนางกาญจนาภา หงษ์เหิน เลขานุการส่วนตัวของคุณหญิงพจมาน ณ ป้อมเพชร และนายวันชัย หงษ์เหิน ฟอกเงิน 26 ล้านบาท และสั่งไม่ฟ้องนางเกศินี จิปิภพ แม่ของนางกาญจนาภา จากอัยการอย่างเป็นทางการ หากสอดคล้องกับแนวทางการสอบสวนของดีเอสไอ ก็คงไม่ทำความเห็นแย้งทางคดี

อย่างไรก็ตาม ในชั้นแจ้งข้อกล่าวหาเป็นการแจ้งข้อกล่าวหารวมทั้ง 2 วงเงิน แต่เมื่อการสอบสวนแล้วเสร็จพบว่า นายพานทองแท้ ไม่เกี่ยวข้องกับเงินจำนวน 26 ล้านบาท จึงมีความเห็นสั่งฟ้องเฉพาะนางกาญจนาภาและนายวันชัย ส่วนวงเงิน 10 ล้านบาทนั้น มีส่วนเกี่ยวข้องกับนายพานทองแท้โดยตรง จึงมีความเห็นสั่งฟ้อง

พ.ต.อ.ไพสิฐ กล่าวว่า สำหรับผู้ที่มีธุรกรรมการเงินเกี่ยวข้องกับผู้บริหารกฤษดานครกว่า 190 ราย ดีเอสไอได้สอบสวนพบว่าเป็นการรับเงินตามที่มีมูลหนี้ต่อกัน และมีเหตุผลการใช้จ่ายเงินที่รับฟังได้ เช่น เป็นการชำระค่าที่ดิน ค่าก่อสร้าง จึงมีความเห็นสั่งไม่ฟ้องในคดีฟอกเงิน ขณะนี้ได้สรุปสำนวนพร้อมความเห็นส่งไปให้อัยการพิจารณาสั่งคดีตามขั้นตอนแล้ว

แสดงความคิดเห็น