พาดู “Thai Mart” เอาท์เล็ทไทย แห่งแรกในตะวันออกกลาง

Untitled-1 พาดู “Thai Mart” เอาท์เล็ทไทย แห่งแรกในตะวันออกกลาง

ด้วย “บาห์เรน” ประเทศแห่งตะวันออกกลางมีกำลังซื้อต่อหัวที่สูงมาก การเจาะตลาดนี้ให้ได้อาจเป็นอีกช่องทางในการขับเคลื่อน SMEs ในบ้านเรา และสำเร็จขึ้นมาแล้วเป็นตัวอย่าง กับ “Thai Mart” เอาท์เล็ทแรกของไทย ที่เจาะตลาดบาห์เรน

เยือนบาห์เรน ไทย-มาร์ท
เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ทีมงาน Thai Quote ได้มีโอกาสไปเยือนประเทศบาห์เรน พร้อมกับคณะของ สนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ต้องบอกว่า บาห์เรนมีความเจริญและสวยงามเป็นอย่างมาก  แต่การมาครั้งนี้ของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจากบ้านเรา เป้าหมายเพื่อต้องการมาดูลู่ทางชขยายการค้าการลงทุนมายังภูมิภาคนี้ เนื่องจากคนบาห์เรนมีรายได้และกำลังซื้อต่อหัวสูงมาก

หนึ่งในเป้าหมายที่สำคัญและเป็นโอกาสอันดีของ นักธุรกิจ SMEs ไทยคือ “Thai Mart”  เอาท์เล็ทจำหน่ายสินค้าไทยในบาห์เรน เป็นเอาท์เล็ทไทยแห่งแรกในตะวันออกกลาง เกิดขึ้นจากการบริษัท VEGA Intertrade and Exhibition บริษัทเอกชนไทยที่อยู่ในตะวันออกกลางมา 20 กว่าปี ได้มองเห็นโอกาสที่บาห์เรน ซึ่งเป็นจุดที่จะเป็นเกตเวย์เข้าซาอุดีอาระเบีย หรือแหล่งที่ชาวซาอุฯ จะเดินทางข้ามมาซื้อสินค้าอุปโภค-บริโภค และมารับประทานอาหารในช่วงวันหยุด  เพราะเป็นที่ทราบกันดีว่า ในปีนี้ระดับราคาน้ำมันดิบในตลาดโลกปรับตัวสูงขึ้นมาเป็น 70 เหรียญสหรัฐ/บาร์เรล และมีโอกาสจะปรับขึ้นเรื่อยๆ ทำให้กำลังซื้อในกลุ่มตะวันออกกลางปรับตัวดีขึ้น โดยเฉพาะชาวซาอุฯ ที่แต่ละปีเดินทางเข้ามากว่า 10 ล้านคน  จึงเป็นโอกาสในการขยายการส่งออกสินค้าและบริการของไทย

เยือนบาห์เรน ไทย-มาร์ท

“Thai Mart”  อาคารแสดงสินค้าและบริการไทยแห่งใหม่  ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการตกแต่ง  สามารถรองรับร้านค้าได้มากกว่า 200 ร้าน ส่วนใหญ่เน้น SMEs ไทยที่เข้าไปลงทุนในบาห์เรน โดยในเฟสแรกจะคัดเลือกสินค้าจากไทยเข้าไปร่วมออกร้าน เน้นสินค้าอุปโภค-บริโภคที่มีเอกลักษณ์ความเป็นไทย  มีความแตกต่างจากสินค้าจีนใน Dragon Mart  เช่น น้ำมันกฤษณา แฟชั่นและเครื่องประดับ ผลิตภัณฑ์สปา รวมถึงร้านอาหารไทย ซึ่งคาดว่าจะสามารถเปิดให้บริการได้ในช่วงเมษายน 2562

ทั้งนี้ จุดเด่นสำคัญของ Thai Mart  คือ เป็นอาคารแสดงสินค้าไทย ซึ่งอยู่ในพื้นที่เดียวกับ Dragon Mart ศูนย์แสดงสินค้าจีนขนาดใหญ่ ที่มีสินค้าหลากหลายเหมือนย่านประตูน้ำเมืองไทย เป็นจุดเชื่อมโยงติดกับ Thai Mart  ซึ่งเมื่อแล้วเสร็จจะสามารถดึงดูดผู้บริโภคที่มาใช้บริการได้ในคราวเดียวกัน

เยือนบาห์เรน ไทย-มาร์ท

ที่น่ายินดี ผลการเดินทางเยือนบาห์เรนของนายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์  รมว.พาณิชย์ และคณะผู้บริหารกระทรวงพาณิชย์ ได้ใช้โอกาสการเยือนบาห์เรนระหว่างวันที่ 27-28 ต.ค. ที่ผ่านมา ช่วยเหลือเจรจากับรัฐบาลบาห์เรนขอให้สนับสนุนภาคเอกชนไทย  ซึ่งผลที่เกิดขึ้นชัดเจน คือ การผลักดันให้รัฐบาลบาห์เรนอนุมัติให้ภาคเอกชนไทยสามารถถือหุ้นได้ 100% ในโครงการ Thai Mart  ที่คณะรัฐมนตรีบาห์เรนได้ให้ความเห็นชอบไปแล้วเมื่อวันที่ 30 ต.ค. 2561 ที่ผ่านมา  แตกต่างจากการเปิดบริษัทเทรดดิ้งในบาห์เรน ที่จะต้องมีชาวบาห์เรนถือหุ้นไม่ต่ำกว่า 51% ตามข้อกำหนด

ถือเป็นความสำเร็จที่ไม่เคยเกิดขึ้น หากไม่นับจีนที่เป็นผู้ลงทุนรายใหญ่ในบาห์เรนที่ได้สิทธิถือหุ้น 100% ในโครงการดาร์กอน ซิตี้  ซึ่งผลที่เกิดขึ้นดังกล่าว จะทำให้บริหารจัดการได้ง่ายขึ้น และจะช่วยเปิดโอกาสให้สินค้าไทยเจาะเข้าสู่ตลาดบาห์เรนและตะวันออกกลางได้เพิ่มขึ้น

ไม่เพียง “Thai Mart” ที่บาห์เรน กระทรวงพาณิชย์ยังมีแผนที่จะผลักดันให้ภาคเอกชนไทยไปเปิดเอาท์เล็ทในประเทศต่างๆ เพิ่มขึ้นด้วย  เนื่องจากเป็นนโยบายที่นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี สั่งการให้กระทรวงพาณิชย์ดำเนินการช่วยเหลือและผลักดันภาคเอกชน เพราะเป็นการสร้างโอกาสในการขยายตลาดให้สินค้าไทยได้ดีอีกทางหนึ่ง
เยือนบาห์เรน ไทย-มาร์ท

แสดงความคิดเห็น