มุ้ง “เพื่อไทย” ระส่ำ แกนนำเบื่อ “หญิงหน่อย” จับมือเก็บของหนี

มุ้ง “เพื่อไทย” ระส่ำ แกนนำเบื่อ “หญิงหน่อย” จับมือเก็บของหนี

แกนนำพรรคเพื่อไทยออกมายอมรับว่า ความวุ่นวายในพรรคมีจริง สาเหตุมาจากคุณหญิงสุดารัตน์เข้ามาบริหารทุกอย่าง สุดท้ายความอดทนก็ถึงที่สิ้นสุด เตรียมเก็บกระเป๋าซบพรรคอื่น

หลังจากที่วรวัจน์ เอื้ออภิญญกุล อดีตส.ส.แพร่ พรรคเพื่อไทย ประกาศตัวลาออกจากพรรคเพื่อโผซบ พรรคไทยรักษาชาติ (ทษช.) ที่ถูกคาดหมายว่าจะเป็นอีกพรรคการเมืองที่เป็นเครือข่ายกับพรรคเพื่อไทย ซึ่งนวรวัจน์ ก็ระบุว่าเรื่องดังกล่าวเป็นความจริง แต่ไม่ได้เกิดจากปัญหาความขัดแย้งภายใน หรือเกิดความไม่พอใจกับพรรคเพื่อไทย หนำซ้ำยังคงมีความสัมพันธ์ที่เหนียวแน่นเหมือนเดิม

อย่างไรก็ตาม กระแสความขัดแย้งภายในพรรคเพื่อไทยยังคงแว่วออกมาสู่สังคมและคอการเมืองอย่างเป็นระยะ โดยเฉพาะเหล่าแกนหลักแกนนำที่ขับเคลื่อนพรรค ต่างหมายจะชิงเด่นกันขึ้นมาในสมรภูมิการเลือกตั้งที่กำลังจะถึง

ล่าสุดเช้าวันที่ 6 พ.ย.2561 แกนนำจากพรรคเพื่อไทยรายหนึ่ง ยอมรับว่า สถานการณ์ในพรรคขณะนี้มีความระส่ำระส่าย เพราะบรรดาแกนนำพรรคบางส่วนต้องการจะลาออกเพื่อย้ายไปร่วมหัวจมท้ายกับไทยรักษาชาติ และจะดันพรรคให้โดดเด่นขึ้นมาทาบรัศมีกับพรรคเพื่อไทยให้ได้ โดยไม่สนว่าไทยรักษาชาติจะเป็นเครือข่ายของเพื่อไทย และจะไปกระทบกับนายใหญ่อย่างทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ผู้กุมชะตาการเมืองของพรรคเพื่อไทย

เหตุผลที่แหล่งข่าวกล่าวอ้าง เพราะบรรดาแกนนำไม่พอใจ และไม่เห็นด้วยกับแนวทางการบริหารพรรคเพื่อไทยภายใต้การนำของ “หญิงหน่อย” คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ในฐานะประธานยุทธศาสตร์พรรค โดยเฉพาะการรวบอำนาจทุกอย่างเอาไว้ในมือ โดยเฉพาะการจัดสรรคนลงสมัครรับเลือกตั้งที่จะถึงนี้

“ระส่ำระส่ายจริง เพราะคุณหญิงสุดารัตน์เข้ามาควบคุมการบริหารพรรคเพื่อไทยทุกอย่าง ไม่ใช่แค่เรื่องยุทธศาสตร์การเลือกตั้งตามที่คุยกันเอาไว้ แบบนี้แกนนำก็ไม่พอใจ และเตรียมแห่กันลาออกเพื่อไปซบพรรคใหม่” แกนนำเพื่อไทยคนเดิม อธิบาย แต่ไม่ได้บอกเหตุผลชัดเจนว่าสิ่งที่คุณหญิงสุดารัตน์เข้ามาบริหารพรรคอย่างเต็มรูปแบบ อะไรที่ทำให้แกนนำเดิมของพรรคไม่พอใจ

สอดรับกับ พิชัย นริพทะพันธุ์ แกนนำเพื่้อไทยอีกคน ที่มีเครดิตเป็นถึงอดีตรมว.พลังงาน ก็แย้มออกมาและยอมรับว่า กำลังพิจารณาย้ายไปสังกัด ไทยรักษาชาติ และมีโอกาสจะเป็นไปได้ด้วยซ้ำ แต่การตัดสินใจครั้งสำคัญบนถนนการเมืองของพิชัยครั้งนี้ จะต้องเกิดก่อน 26 พ.ย. เพราะตามกฎหมายหากจะย้ายพรรคต้องย้ายก่อนเลือกตั้งไม่น้อยกว่า 90 วัน

นอกจากพิชัยแล้ว แกนนำคนอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็น จาตุรนต์ ฉายแสง ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง นพดล ปัทมะ หรือแม้แต่ ภูมิธรรม เวชยชัย ก็มีกระแสด้วยเช่นกันว่าจะพิจารณาการตัดสินใจของตัวเองด้วย

กระนั้น ประเด็นขัดแย้งในพรรคเพื่อไทยยังต้องถูกคลี่ปัญหาเพื่อหาทางออกจาก ผู้ใหญ่ของพรรค ซึ่งก็คงหนีไม่พ้นทักษิณ ชินวัตร ที่ต้องเร่งเคลียร์ปัญหาที่เกิดขึ้น เพราะไม่เช่นนั้นอาจเสีย “ขุนศึก” ในสนามเลือกตั้งที่กำลังจะถึงอย่างเลี่ยงไม่ได้ ยิ่งเสียแกนนำเพราะความขัดแย้งในมุ้งตัวเอง หาใช่พลัง “ดูด” จากพรรคไหนหรือผู้มากบารมีบนถนนการเมืองผู้ใด มันยิ่งทำให้กองเชียร์ของเพื่อไทยเกิดความสับสนกับการที่จะเลือกตัวแทนของตัวเองเข้าไปอยู่ในสภา

แว่วว่า 10 พ.ย.นี้ ปัญหาความวุ่นวายในมุ้งเพื่อไทย จะได้รับการแก้ไขจากคนไกล แต่ผลสรุปจะออกมาเป็นอย่างไร จะดึงแกนนำที่จ้องย้ายพรรคให้อยู่กับเพื่อไทยได้หรือไม่ หรือจะทุ่มทุกอย่างที่มีกับ “หญิงหน่อย” คอการเมือง ต้องติดตาม!!!

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

หึ่ง ! 4 บิ๊ก “เพื่อไทย” ไขก๊อก ซบ “ไทยรักษาชาติ”

ลือหึ่งเพื่อไทยเตรียมตั้งพรรคใหม่ “ไทยรักษาชาติ”

 

 

แสดงความคิดเห็น