“มะเร็งลำไส้ใหญ่” กับ 6 พฤติกรรมเสี่ยงที่คาดไม่ถึง

“มะเร็งลำไส้ใหญ่” กับ 6 พฤติกรรมเสี่ยงที่คาดไม่ถึง

พูดถึงเรื่อง “มะเร็งลำไส้ใหญ่” ต้องบอกว่าอาจไม่ใช่โรคมะเร็งชนิดแรก ๆที่หลายคนนึกถึง เพราะส่วนใหญ่อาจจะเคยได้ยินแต่มะเร็งเต้านม มะเร็งปากมดลูก มะเร็งต่อมลูกหมาก มะเร็งตับ หรือมะเร็งปอดกันเสียมากกว่า แต่อันที่จริงแล้วมะเร็งลำไส้ใหญ่เป็นมะเร็งที่พบผู้ป่วยในไทยเป็นจำนวนมาก ในปี 2553 พบผู้ป่วยมะเร็งลำไส้ใหญ่ที่เป็นเพศชายมากเป็นอันดับ 2 จากโรคมะเร็งทั้งหมด และเป็นอันดับ 3 ในเพศหญิงอีกด้วย
นอกจากสาเหตุจะไม่เป็นที่แน่ชัดเหมือนกับโรคมะเร็งอื่น ๆ แล้ว ผู้ป่วยหลายคนกว่าจะรู้ตัวว่าเป็นโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ก็อาจจะสายเกินแก้ ดังนั้นหากทราบพฤติกรรมที่อาจเสี่ยงต่อโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ตั้งแต่เนิ่นๆ ก็จะช่วยลดโอกาสในการเป็นโรคนี้ได้มากเลยทีเดียว
แล้วโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ คืออะไร?
มะเร็งลำไส้ใหญ่คืออาการที่พบก้อนเนื้อหรือติ่งเนื้อที่เป็นเซลล์มะเร็งบริเวณผนังลำไส้ใหญ่ ที่ปกติทำหน้าที่แปรของเสียเหลวที่ถูกดูดซึมเอาสารอาหารที่มีประโยชน์ออกไปเรียบร้อยแล้ว ให้เป็นอุจจาระแข็งเพื่อรอการขับถ่ายออกจากร่างกายมะเร็งลำไส้ใหญ่
มะเร็งลำไส้ใหญ่ก็เหมือนกับโรคมะเร็งชนิดอื่น ๆที่ไม่อาจทราบถึงสาเหตุที่ทำให้เกิดโรคได้อย่างแน่ชัด ทราบเพียงแต่ความเสี่ยงที่อาจทำให้มีโอกาสเป็นโรคนี้สูงกว่าปกติเท่านั้น
แล้วใครบ้างล่ะที่มีความเสี่ยงจะเป็นโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่บ้าง? ประการแรกเลย ผู้ที่มีสมาชิกครอบครัว หรือญาติที่เคยเป็นโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ หรือโรคลำไส้ใหญ่อักเสบมาก่อน และอีกประการคือผู้ที่มีอายุมากกว่า 50 ปีขึ้นไป
แล้วมีพฤติกรรมเสี่ยงอะไรบ้างที่นำพาไปสู่โรค“มะเร็งลำไส้ใหญ่” ประเด็นนี้มีด้วยกันหลายสาเหตุ ประการแรกเลย ผู้ที่ชื่นชอบรับประทานอาหารที่มีไขมันสูงมากเกินไป ประการที่สอง คือผู้ที่รับประทานอาหารประเภทเนื้อแดง ปิ้งย่างที่มีลักษณะไหม้เกรียมบ่อย ๆ หรือรับประทานอาหารที่มีกากใยน้อยเกินไปประการต่อมา ผู้ที่สูบบุหรี่ ,ดื่มแอลกอฮอล์ และขาดการออกกำลังกาย ที่กล่าวมานี้เสี่ยงทั้งนั้น
และโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ที่ว่านี้ เมื่อเป็นแล้วจะมีอาการอย่างไร?
ในระยะแรกผู้ป่วยจะไม่รู้ตัวว่ากำลังเป็นโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่อยู่ แต่จะแสดงสัญญาณเตือนที่เกี่ยวข้องกับการขับถ่าย เช่น ท้องผูกสลับท้องเสีย อุจจาระก้อนเล็กลง อุจจาระมีเลือดปน (ซึ่งหลายคนอาจคิดว่าเป็นโรคริดสีดวงทวาร) และอาจมีอาการอ่อนเพลีย เบื่ออาหาร ซีด หรือน้ำหนักตัวลดลงโดยไม่ทราบสาเหตุอีกด้วย
มะเร็งลำไส้ใหญ่ ป้องกันอย่างไร?
แม้ว่าดูเหมือนจะเป็นโรคร้ายแรงที่อันตราย เพราะไม่ทราบสาเหตุที่แน่ชัด แต่เราสามารถลดความเสี่ยงในการเป็นโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ได้ง่าย ๆเพียงลดการบริโภคอาหารที่มีไขมันสูง ลดจำนวนครั้งในการทานอาหารประเภทเนื้อแดง และปิ้งย่าง ทานอาหารที่มีกากใยอาหาร เช่น ผัก ผลไม้ ธัญพืชต่างๆ ให้มากขึ้น ลดการสูบบุหรี่ และดื่มแอลกอฮอล์ และที่สำคัญคือออกกำลังกายเป็นประจำสม่ำเสมอ รับรองว่าเคล็ดลับง่ายๆ เพียงเท่านี้ ก็ช่วยลดความเสี่ยในการเป็นโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ได้มากเลยทีเดียว แต่หากใครที่ประวัติครอบครัวเคยมีคนเป็นโรคมะเร็วลำไส้ใหญ่ และมีอาการผิดปกติในเรื่องของการขับถ่าย ควรรีบพบแพทย์เพื่อทำการตรวจร่างกายโดยละเอียดจะดีกว่า

Thaiquote คิดล้ำ นำเทรนด์
ติดตามข่าวสาร ผ่านแฟนเพจเฟซบุ๊ค Thaiquote.org
https://www.facebook.com/thaiquote.org
ทวิตเตอร์ @ThaiQuoteORG
สนใจลงโฆษณาติดต่อด่วน thaiquoteorg@gmail.com
โทรศัพท์ 088-924-4942

แสดงความคิดเห็น