เทคโนฯการสื่อสาร ดาวรุ่งอันดับ 1 ของปีหน้า

เทคโนฯการสื่อสาร ดาวรุ่งอันดับ 1 ของปีหน้า

จากรายงานของมหาวิทยาลัยหอการค้าไทยระบุว่าธุรกิจให้บริการด้านเทคโนโลยีการสื่อสารและอุปกรณ์ (ผู้ให้บริการโครงข่าย) เป็นธุรกิจอันดับ 1 ที่จะเป็นดาวรุ่งในปีหน้า ทั้งนี้เป็นผลมาจากเทคโนโลยีด้านการสื่อสารที่พัฒนาเปลี่ยนผ่านเป็นยุคดิจิทัล

ปัจจัยแรกจากมุมผู้บริโภค จำนวนผู้ใช้โทรศัพท์มือถือเมื่อไตรมาสที่ 1 ของปี 2560 ที่ผ่านมามียอดถึง 90.7 ล้านคน โดยมีอัตราการเติบโตอยู่ที่ร้อยละ  3.6-5.5 โดยธนาคารกสิกรไทยได้ให้เหตุผลปัจจัยของการเติบโตไว้ว่าสถานการณ์ของตลาดน่าจะมีการเติบโตอยู่ที่ระดับร้อยละ 5.1 โดยได้รับปัจจัยผลักดันหลักจากตลาดการให้บริการสื่อสารข้อมูลที่เติบโตอย่างต่อเนื่อง ทั้งนี้ศูนย์วิจัยกสิกรไทย มองว่า น่าจะมาจากแรงหนุนหลัก 3 ประการ โดยมีรายละเอียดดังนี้

ประการแรก กระแสความนิยมในการเข้าใช้โมบาย บรอดแบนด์ อินเทอร์เน็ต ผ่านโครงข่าย 3G/4G ทุกที่ ทุกเวลาในหมู่ผู้บริโภคไทยตามที่กล่าวมาข้างต้น จะยังคงเป็นแนวโน้มต่อเนื่อง โดยเฉพาะความนิยมในการเข้าใช้ 3G/4G เพื่อความบันเทิง ไม่ว่าจะเป็นการเล่นเกมออนไลน์ ฟังเพลงออนไลน์ ดูทีวีออนไลน์ หรือดูหนัง หรือซีรีส์ต่างประเทศออนไลน์ ผ่านโมบาย แอปพลิเคชัน หรือสื่อสังคมออนไลน์อย่างยูทูป เป็นต้น ซึ่งการใช้บริการบันเทิงออนไลน์ (Online Entertainment) ดังกล่าว จำเป็นต้องใช้การสื่อสารข้อมูลในปริมาณมาก

ประการที่สอง การใช้กลยุทธ์ทางการตลาดอย่างเข้มข้นของกลุ่มผู้ประกอบการโทรคมนาคมแบบไร้สายภายใต้สภาวะการแข่งขันที่รุนแรง เพื่อจูงใจให้ผู้บริโภคหันมาใช้บริการข้อมูลเพิ่มมากขึ้น โดยอาจมีการนำเสนอแพกเกจการใช้บริการข้อมูลในรูปแบบที่หลากหลายด้วยราคาที่คุ้มค่า เช่น การนำเสนอแพกเกจการใช้งานสื่อสารข้อมูลในปริมาณมากด้วยราคาที่สูงขึ้นจากเดิมเพียงเล็กน้อยแก่ลูกค้ารายเดิม และในส่วนลูกค้ารายใหม่ทั้งที่เปิดเบอร์ใหม่ หรือย้ายค่าย ผู้ประกอบการอาจให้ส่วนลดพิเศษสำหรับแพกเกจบริการสื่อสารข้อมูลในปริมาณมาก เพื่อแย่งชิงส่วนแบ่งตลาด และเพิ่มรายได้จากฐานลูกค้าใหม่ ซึ่งอาจส่งผลให้มีการใช้งานบริการสื่อสารข้อมูลที่เพิ่มสูงขึ้นในอนาคต เป็นต้น

ประการที่สาม ธุรกิจเกิดใหม่อย่างธุรกิจดิจิทัลเทคสตาร์ทอัป (Digital Tech-Startup) ซึ่งเป็นกลุ่มธุรกิจที่ใช้เทคโนโลยีหรือนวัตกรรมในการดำเนินธุรกิจบนแพลตฟอร์มต่างๆ ในโลกออนไลน์ ได้มีการขยายตัวอย่างต่อเนื่อง โดยในปี 2560 ที่ผ่านมามีกลุ่มผู้ประกอบการรายใหม่ให้ความสนใจ และเข้ามาดำเนินธุรกิจในตลาดเพิ่มขึ้น โดยมีการคิดค้นโมเดลทางธุรกิจ ตลอดจนรูปแบบสินค้าและบริการใหม่ๆ ที่หลากหลายบนโลกออนไลน์ ทั้งนี้ หากโมเดลธุรกิจดิจิทัลเทคสตาร์ทอัปดังกล่าว สามารถตอบโจทย์ความต้องการ หรือสามารถตอบสนองการใช้ชีวิตประจำวันของผู้บริโภคยุคใหม่ได้ ก็น่าจะส่งผลให้เกิดการใช้งานโมบาย บรอดแบนด์ อินเทอร์เน็ต เพิ่มขึ้นต่อเนื่องในอนาคต

ในมุมของนโยบายรัฐบาลที่ผลักดัน “โครงการเน็ตประชารัฐ” เพื่อกระจายโอกาสการเข้าถึงอินเทอร์เน็ตแก่หมู่บ้านชุมชนที่ห่างไกล โดยภายในสิ้นปี 2560 จะมีจำนวนหมู่บ้านที่มีเน็ตประชารัฐติดตั้งถึงกว่า 54,700 หมู่บ้าน

จะเห็นได้ว่าโลกยุคดิจิทัลที่คืบคลานเข้าสู่สังคมไทยอย่างรวดเร็ว ตลอดจนแรงผลักดันของนโยบายรัฐบาลไทยที่ต้องการให้ประเทศไทยเข้าสู่ยุค 4.0 เป็นแรงผลักสำคัญที่ทำให้ธุรกิจในกลุ่มนี้เป็นดาวรุ่งอันดับ 1 ในปีหน้า

 

ลิงก์ข่าวที่เกี่ยวข้อง https://www.thaiquote.org/content/24311

Thaiquote คิดล้ำ นำเทรนด์
ติดตามข่าวสาร ผ่านแฟนเพจเฟซบุ๊ค Thaiquote.org
https://www.facebook.com/thaiquote.org
ทวิตเตอร์ @ThaiQuoteORG
สนใจลงโฆษณาติดต่อด่วน thaiquoteorg@gmail.com
โทรศัพท์ 062-352-5364 , 097-054-8262

แสดงความคิดเห็น