สามก๊กตั้งวงเล่า ตอน “เด็กเลี้ยงควาย…กับผู้ชายขี่ม้า”

สามก๊ก สามก๊กตั้งวงเล่า ตอน “เด็กเลี้ยงควาย…กับผู้ชายขี่ม้า”

คุณคิดว่าความสุขอย่างแท้จริงนั้นมันคืออะไรการตะเกียกตะกายป่ายปีนขึ้นไปอยู่บนจุดสูงสุดหรือเพียงแค่การอยู่อย่างเรียบง่ายบนความธรรมดา ความสุขที่แท้จริงของคุณ…คืออะไร..??

เมื่อนานมาแล้ว…ที่กลางทุ่งนาอันแสนสงบ มีชายผู้หนึ่งกำลังนั่งถอนหายใจอยู่บนหลังม้าขาว ตัวที่มันเพิ่งจะช่วยชีวิตของเขาเอาไว้เมื่อซักครู่นี้ ด้วยการพาเขากระโจนขึ้นจากแม่น้ำที่กว้างถึงเก้าวา เอาชีวิตรอดมาได้จากการตามไล่ล่าของคู่กรณี

ทั้งคนทั้งม้าต่างก็อยู่ในสภาพอิดโรยอ่อนล้า ก่อนที่ชายคนนั้นจะคิดย้อนไปถึงโชคชะตาของตน เมื่อสมัยเด็กนั้นเขายากจนมากต้องสานรองเท้าขาย พออายุ 15 ปี ก็เข้าเรียนหนังสือศึกษาหาความรู้ จากนั้นเขาดิ้นรนจนสามารถหางานทำเองได้

เขาเริ่มทำงานอย่างจริงจังเมื่อตอนอายุได้ 23 ปี ด้วยจิตใจอันเต็มเปี่ยมไปด้วยเป้าหมาย.!!

 

จนบัดนี้อายุของเขาล่วงเลยมาถึง 47 ปีแล้ว นับเป็นเวลา 24 ปีที่เขาลงทุนลงแรงอย่างหนัก แต่เหมือนกับว่าเขายังหาความสุขในชีวิตไม่เจอ เริ่มจะไม่แน่ใจแล้วว่าไอ้การทำงานหนักเจียนตาย จนแทบเอาชีวิตไม่รอดแบบนี้มันใช่ความสุขจริงไหม

ที่กำลังดิ้นรนทำอยู่ทุกวันนี้มันคือความสุขจริงหรือ?

 

ในจังหวะที่อารมณ์ของเขากำลังอาวรณ์จนถึงที่สุด ก็ได้ยินเสียงขลุ่ยอันไพเราะลอยแว่วมาจากทุ่งนา เมื่อหันไปตามเสียงนั้นจึงพบกับเด็กชายคนหนึ่ง เด็กน้อยที่ไม่มีเงินทองยศถาบรรดาศักดิ์อะไรเลย นั่งเป่าขลุ่ยอารมณ์ดีอยู่บนหลังเจ้าควายเพื่อนยาก มันทำให้เขาตระหนักคิดอะไรขึ้นได้บางอย่าง

ก่อนที่จะรำพันอยู่ในใจเพียงลำพังว่า… เล่าปี่เอ้ย มึงต่อสู้ดิ้นรนมาเกือบทั้งชีวิต ที่ทำงานหนักนั้นก็เพราะว่ามีเป้าหมายเด็กน้อยผู้นี้ไม่เห็นต้องดิ้นรนหนักเท่ามึง ก็ยังรู้สึกว่ามีความสุขแท้จริงยิ่งกว่ามึงอีก”

 

 

มีหลายคนดิ้นรนเดินทางออกจากพื้นที่ความสงบ มาต่อสู้แย่งชิงแข่งขันกันในเมืองใหญ่ที่วุ่นวาย พยายามดิ้นรนขวนขวายสะสมปัจจัยภายนอก เพียงเพื่อสุดท้ายแล้วจะได้กลับไปอยู่ในที่สงบ.!!

อันนี้ไม่ว่ากันเพราะต่างคนก็ต่างมีเหตุผล แต่ที่มันเหมือนกันก็คือทุกคนนั้นมี “เป้าหมาย” แล้วความหมายที่แท้จริงของเป้าหมายนั้น

คุณทราบหรือไม่ว่ามันคืออะไร..??

 

เป้าหมายไม่ใช่เครื่องมือในการดำเนินชีวิต แต่เป้าหมายคือ…

สิ่งที่ตอนนี้เรายังไม่มี” หรือสิ่งที่ตอนนี้เรามีมันแล้ว…”แต่ยังไม่พอ”

คนส่วนมากเมื่อรู้ตัวว่าขาดอะไรก็จะบอกตนเองว่าจะต้องเอามาให้ได้เพราะถือว่ามันคือเป้าหมาย.!!

จนลืมคิดไปว่าแท้จริงแล้วมันไม่เคยมีอยู่ก่อนเลย เราใช้ชีวิตแบบไม่มีมันมาได้ตั้งนมตั้งนานแล้ว แท้จริงแล้วเล่าปี่ก็ไม่เคยมีเมืองใดๆมาก่อนเลย แท้จริงแล้วเด็กเลี้ยงควายก็ไม่เคยมีเมืองเช่นกัน

แต่เล่าปี่เลือกที่จะทำเพื่อเติมเต็มในสิ่งที่เขาไม่มี และมองว่าการกระทำนั้นคือ เป้าหมายชีวิต” ส่วนเด็กน้อยเลือกพอใจกับสิ่งที่ตนไม่เคยมีมาก่อน และมองว่าทุกอย่างที่ตนมีนั้น สมบูรณ์แล้ว” คุณจะสุขอย่างไรก็ได้ มันสำคัญแค่ว่าคุณรู้ตัวไหม ว่าความสุขที่แท้จริงของคุณนั้นมันเป็นอย่างไร

มันเป็นแบบ เด็กเลี้ยงควาย” หรือ “ผู้ชายขี่ม้า”

 

ด้วยความปรารถนาดี

สามก๊ก…ตั้งวงเล่า”

https://m.facebook.com/Samkok.reallife/

…………

เครดิตภาพ : สามก๊ก ฉบับ 1994

แสดงความคิดเห็น